Tuesday, 18/12/2018 - 08:53:56

Nhật sắp tung ra những hàng không mẫu hạm đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ


Hàng không mẫu hạm Izumo khổng lồ của Nhật. (Getty Images)

ĐÔNG KINH – Trước sự bành trướng thế lực của Trung Cộng ở phương tây, sức mạnh của quân đội Nga ở tây bắc, và mối đe dọa bắn hỏa tiễn từ Bắc Hàn, chính phủ Nhật Bản phải tăng cường sức mạnh để đối phó, không thể chờ đợi sự trợ giúp của đồng minh Hoa Kỳ, nhất là trong thời đại “ưu tiên nước Mỹ” của chính phủ Trump.

Theo các nguồn tin từ Tokyo, quân đội Nhật sắp cho ra mắt các hàng không mẫu hạm đầu tiên được chế tạo tại nước này kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc. Chính phủ Nhật cho biết số lượng mẫu hạm mới này rất cần thiết để đáp ứng số lượng gia tăng của chiến đấu cơ tàng hình, hỏa tiễn tầm xa, và những thiết bị khác bổ túc cho Lực Lượng Tự Vệ Nhật Bản (JSDF), tên gọi cho quân đội Nhật.

Những bản hướng dẫn được chấp thuận trong tại một cuộc họp của Nội Các Thủ Tướng Shinzo Abe kêu gọi cải tiến hàng không mẫu hạm trực thăng Izumo thành một chiếc tàu có thể khai triển các chiến đấu cơ tàng hình F-35B. Đây là loại máy bay đắt tiền do Mỹ sản xuất, có khả năng cất cánh từ phi đạo ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Công việc này sẽ được thực hiện trong vòng năm năm, và chiếc mẫu hạm đó sẽ chở 10 chiếc phi cơ chiến đấu tàng hình. Trong khi đó, việc trang bị thêm cho một hàng không mẫu hạm trực thăng thứ nhì, để biến thành hàng không mẫu hạm chở phi cơ thứ hai, sẽ nối tiếp theo sau.

Các bản hướng dẫn của Thủ Tướng sẽ thay thế cho kế hoạch phòng thủ hiện thời với những vũ khí nay đã tới chặng giữa của tuổi thọ được dự định, và cho thấy Thủ Tướng Abe muốn mở rộng vai trò và khả năng quân sự của Nhật Bản, để biến nước này thành “một quốc gia bình thường,” như lời ông nói.

Các viên chức quốc phòng nói rằng Nhật Bản cần có khả năng ứng chiến khá hơn, và việc phòng thủ bằng hỏa tiễn được tăng cường, cũng như khả năng của sự chiến đấu, trong lúc những mối đe dọa từ Bắc Hàn với hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân vẫn không thay đổi. Nhật cần có những biện pháp cụ thể để loại bỏ những mối đe dọa đó, và hoạt động hàng hải với ý đồ đe dọa của Trung Cộng càng ngày càng trở nên quyết đoán.
Những bản hướng dẫn mới nói rằng Nhật Bản cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và cho thấy rằng họ có thể chống lại các mối đe dọa. Các viên chức cũng ghi nhận rằng quần đảo này dễ bị thiên tai và bờ biển Nhật Bản có những nhà máy điện hạt nhân dễ bị tổn thương.

Nhật Bản có khá ít đất để xây dựng đường phi đạo đủ dài cho những chiếc phi cơ F-35 thông thường. Một chiếc hàng không mẫu hạm sẽ đặc biệt hữu ích ở miền tây Thái Bình Dương, nơi Nhật Bản tìm cách bảo vệ các hòn đảo xa xôi, trong số có mấy đảo bị tranh chấp với Trung Quốc, và đóng vai trò lớn hơn như một phần của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật. Nhật Bản dự định mua 147 chiếc F-35, trong đó có 42 chiếc F-35B, trong thập niên sắp tới.

Những chiếc máy bay mới này sẽ bao gồm 18 biến thể B cất cánh từ phi đạo ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL) của loại máy bay F-35, mà các nhà hoạch định muốn khai triển trên các đảo của Nhật Bản dọc theo rìa Biển Hoa Đông.

Những hòn đảo của nước Nhật là một phần của một chuỗi đảo kéo dài ngang qua Đài Loan và xuống Phi Luật Tân, đánh dấu giới hạn của quân đội Trung Quốc thống trị ở phía đông của Biển Đông đang bị tranh chấp.

Công ty Lockheed Martin nói trong một văn bản, “Việc Nhật Bản quyết định mua thêm một số máy bay F-35 là một điều chứng minh cho khả năng cải biến của loại máy bay này, và vai trò gia tăng của nó trong việc khuyến khích sự ổn định trong khu vực và tăng cường quan hệ đồng minh an ninh Mỹ-Nhật.”
Izumo và Kaga, hai chiếc hàng không mẫu hạm trực thăng lớn của hải quân, sẽ được sửa đổi cho các hoạt động của F-35B. Những chiếc tàu thuộc đẳng cấp Izumo dài 248 mét này đều to lớn bằng bất kỳ hàng không mẫu hạm nào của Nhật Bản trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Những chiếc mẫu hạm đó sẽ cần loại sàn tàu được củng cố để chịu được sứ nổ nhiệt từ động cơ máy bay F-35, và có thể được trang bị bằng những đường dốc để giúp cất cánh từ đường băng ngắn, theo hai giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết.

Nhật Bản dự định chi ra $227 tỷ Mỹ kim cho những thiết bị quân sự trong vòng 5 năm tới, tức 6.4 phần trăn nhiều hơn so với kế hoạch ngũ niên trước đó. Việc cắt giảm chi phí sẽ giải tỏa thêm một khoản tiền $20 tỷ dành cho những vụ mua hàng.

Nhật Bản chỉ chi ra khoảng 1 phần trăm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng, nhưng kích thước của nền kinh tế Nhật Bản có nghĩa là nước này đã có một trong những lực lượng quân đội lớn nhất thế giới. Trong năm 2018, chỉ số Global Firepower (Hỏa Lực Toàn Cầu) xếp Nhật Bản vào hạng có quân đội mạnh thứ tám trên thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements