Monday, 13/03/2017 - 10:50:17

Nhật sắp đưa tàu chiến lớn nhất tới Biển Đông

ĐÔNG KINH – Quân đội Nhật Bản đang dự định điều động chiếc hàng không mẫu hạm lớn nhất của họ thực hiện một chuyến hải hành kéo dài ba tháng trên Biển Đông, theo các nguồn tin cao cấp tại Nhật tiết lộ với hãng thông tấn Reuters. Chuyến đi bắt đầu trong tháng Năm, trong cuộc biểu dương lớn nhất của lực lượng hải quân trong khu vực Á Châu, tính từ thời Đệ Nhị Thế Chiến, tức là hơn 70 năm trước.

Tàu chiến Nhật sẽ xuất hiện trên vùng biển đang bị tranh chấp mà Trung Cộng muốn tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng này. Sự gia tăng hoạt động quân sự của Trung Cộng đã khiến cho Nhật Bản và Tây Phương lo ngại. Hoa Kỳ đang tổ chức những cuộc tuần tra thường xuyên trên không và trên biển, để bảo đảm quyền tự do hàng hải.

Hàng không mẫu hạm trực thăng Izumo, được đưa vào hoạt động cách đây mới hai năm, sẽ ghé lại Singapore, Nam Dương, Phi Luật Tân, và Sri Lanka. Sau đó chiếc tàu này sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung ở Malabar, với các tàu hải quân của Ấn Độ và Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương trong tháng Bảy.
Chiếc tàu này sẽ trở về Nhật Bản trong tháng Tám.

Một trong những nguồn tin thông thạo về kế hoạch ấy nói với Reuters, “Mục đích là để trắc nghiệm khả năng của Izumo, bằng cách phái chiếc tàu đi làm một sứ mạng kéo dài.”

Nguồn tin giấu tên này nói thêm, “Tàu sẽ tập luyện với Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông.”
Một phát ngôn viên của Lực Lượng Tự Vệ Hàng Hải Nhật Bản đã từ chối đưa ra ý kiến chính thức về sự tiết lộ nói trên..

Đài Loan, Mã Lai, Việt Nam, Phi Luật Tân, và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền trên những các vùng biển có những ngư trường phong phú, những mỏ dầu và khí đốt. Mỗi năm những hoạt động hàng hải chở hàng hóa trị giá chừng 5 ngàn tỷ Mỹ kim đi qua những vùng biển ấy.

Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền trên những vùng biển ấy, nhưng có một cuộc tranh chấp riêng rẽ về lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

Theo một nguồn tin cho biết, Nhật Bản muốn mời Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte tới thăm Izumo, khi tàu ghé thăm Vịnh Subic, cách Manila 100 cây số về phía tây. Trong những tháng gần đây, ông Duterte muốn tạo quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc, cùng lúc ông chỉ trích mối quan hệ đồng minh cũ với Hoa Kỳ.

Hoạt động công khai này vì lợi ích của Nhật Bản diễn ra, trong lúc Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Donald Trump đang đi theo một đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Washington chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng những hòn đảo nhân tạo và tăng cường các cơ sở quân sự, mà Mỹ lo ngại là có thể được dùng để hạn chế việc di chuyển tự do.

Trong tháng Giêng, Bắc Kinh nói rằng họ có chủ quyền “không thể bác bỏ được” trên các hòn đảo tranh chấp, sau khi Tòa Bạch Ốc thề quyết bảo vệ “các vùng lãnh thổ quốc tế”.

Chiến hạm Izumo dài 249 mét (816.93 feet), lớn bằng những chiếc hàng không mẫu hạm của Nhật Bản trong thời Đệ Nhị Thế Chiến Hai, và có thể điều hành chín chiếc máy bay trực thăng. Chiếc tàu này giống như những chiếc tàu đổ bộ tấn công của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, nhưng không có chỗ trống trên sàn để tung ra tàu đổ bộ và những loại tàu thuyền khác.

Trong những năm gần đây, đặc biệt dưới thời Thủ Tướng Shinzo Abe, Nhật Bản mở rộng hơn những hạn chế của hiến pháp hiếu hòa thời hậu chiến. Nhật Bản đã chỉ định Izumo là một chiếc khu trục hạm, vì hiến pháp cấm các loại vũ khí tấn công. Tuy nhiên, chiếc tàu này cho phép Nhật Bản biểu dương sức mạnh quân sự vượt ra khỏi lãnh thổ của họ.

Đặt căn cứ ở Yokosuka, gần Tokyo, cũng là nơi có hàng không mẫu hạm Ronald Reagan của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, nhiệm vụ chính của Izumo là chống tàu ngầm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp