Friday, 15/06/2018 - 10:57:36

Nhật sắp có cuộc thí nghiệm đầu tiên trên thế giới: thử nước tiểu để tìm bệnh ung thư


(Getty Images)

TOKYO - Một công ty Nhật Bản chuẩn bị thực hiện việc mà họ ca ngợi là cuộc thí nghiệm đầu tiên trên thế giới, để xét nghiệm tìm ung thư bằng cách dùng mẫu nước tiểu. Cuộc thí nghiệm tiên phong sẽ tạo điều kiện dễ dàng nhiều hơn cho việc dò tìm căn bệnh gây chết người này.

Cách đây hai năm, công ty kỹ thuật và công nghệ thông tin Hitachi đã phát triển công nghệ căn bản, nhằm phát hiện ung thư vú hoặc ung thư đại tràng, từ các mẫu nước tiểu.

Hiện giờ công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm phương pháp dùng khoảng 250 mẫu nước tiểu, để coi những mẫu ở nhiệt độ phòng có thích hợp hay không cho cuộc phân tích, theo phát ngôn viên Chiharu Odaira của Hitachi nói với hãng tin AFP.

Ông nói, “Nếu phương pháp này được đưa ra dùng trong thực tế, thì chuyện người ta có được một cuộc xét nghiệm ung thư sẽ là dễ dàng hơn nhiều, vì họ sẽ không cần phải đi tới một tổ chức y tế để thử máu.”

Cách xét nghiệm này cũng được dùng để phát hiện ung thư ở trẻ em.
Ông Odaira nói, “Điều này đặc biệt hữu ích trong việc xét nghiệm cho trẻ nhỏ,” vì các em thường sợ kim tiêm.

Được công bố trước đó trong năm nay, cuộc nghiên cứu này chứng tỏ rằng một cuộc xét nghiệm máu mới đã cho thấy hứa hẹn hướng tới việc phát hiện tám loại ung bướu khác nhau, trước khi chúng lan ra nơi khác trong cơ thể.

Các phương pháp chẩn đoán thông thường đối với chứng ung thư vú bao gồm việc dùng quang tuyến chụp hình vú, sau đó dùng một sinh thiết nếu phát hiện thấy nguy cơ.
Đối với ung thư đại tràng, việc rà soát thường được thực hiện thông qua một cuộc thử phân và nội soi đại tràng, cho những bệnh nhân có mức nguy cơ cao.

Công nghệ của Hitachi tập trung vào việc phát hiện những thứ chất thải bên trong các mẫu nước tiểu, đóng vai trò một chất “đánh dấu sinh học” (biomarker). Chất đánh dấu này là một chất xảy ra một cách tự nhiên, mà nhờ đó một chứng bệnh cụ thể có thể được xác định, theo Hitacho cho biết.
Theo ông Odaira giải thích, mục tiêu của thủ tục này là nhằm cải thiện việc sớm phát hiện ra bệnh ung thư, cứu nhiều mạng sống, và làm giảm chi phí y tế và xã hội cho nước Nhật.
Cuộc thí nghiệm sẽ bắt đầu từ tháng này cho đến hết tháng Chín, với sự hợp tác của Đại Học Nagoya ở miền trung Nhật Bản.
Ông Odaira nói, “Chúng tôi đặt mục tiêu là đưa công nghệ này ra dùng vào thập niên 2020, mặc dù điều này tùy thuộc vào nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như được nhà chức trách chấp thuận.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp