Thursday, 30/01/2020 - 07:11:28

Nhật ra lệnh truy bắt cựu biệt kích Hoa Kỳ


Ông Michael Taylor huấn luyện đội football tại trường Lawrence Academy. Ông từng là một lính biệt kích, hoạt động gián điệp, và nay sống với gia đình tại ở Harvard, Massachusetts. Ông và con trai bị nghi trợ giúp cựu chủ tịch hãng Nissan trốn ra khỏi nước Nhật. (Wendy Maeda/ Globe)


TOKYO - Công tố viên Nhật hôm thứ Năm đã phát lệnh bắt cựu biệt kích Mỹ Michael Taylor, bị nghi đã giúp cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn trốn ra nước ngoài. Lệnh bắt đã được ban hành đối với Taylor, cựu đặc nhiệm Green Beret của Hoa Kỳ, cùng hai nghi can khác là George-Antoine Zayek và Peter Taylor. Một lệnh bắt khác cũng được ban hành đối với cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vì trốn khỏi Nhật bất hợp pháp.
Các lệnh bắt được đưa ra vài ngày sau khi cơ quan công tố khám xét văn phòng cựu luật sư của ông Ghosn tại Tokyo. Hiện chưa rõ vai trò của 2 nghi can trong vụ đào thoát của ông Ghosn. Ông Ghosn, người đang phải đối mặt với các cáo buộc tham ô mà ông phủ nhận, đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29 tháng 12, 2019, bất chấp việc ông đang bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa.

Hãng truyền hình MTV của Lebanon từng đưa tin rằng ông Ghosn trốn khỏi ngôi nhà ở Tokyo nhờ một nhóm bán quân sự cải trang thành ban nhạc đến biểu diễn tại nhà ông. Sau buổi biểu diễn, ông Ghosn trốn trong một thùng đựng nhạc cụ và được đưa thẳng đến phi trường địa phương. Ông đã qua cửa kiểm soát của phi trường Nhật một cách trót lọt và bay sang Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đến Lebanon bằng máy bay riêng.
Hành động của cựu chủ tịch Nissan khiến Tokyo phẫn nộ, nhưng ông Ghosn khẳng định ông không được "hệ thống tư pháp gian lận" ở nước này đối xử công bằng. Lebanon và Nhật Bản có khoảng 40 ngày để quyết định liệu ông Ghosn sẽ bị dẫn độ về Nhật Bản, hay sẽ dự phiên tòa xét xử tại Lebanon. Hai nước không có hiệp ước dẫn độ và các phụ tá của Ghosn đang cố gắng vận động để ông được xét xử ở Lebanon.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising