advertisements
Wednesday, 05/01/2022 - 04:19:55

Nhật phát triển vũ khí chế ngự hỏa tiễn siêu vượt âm từ Trung Cộng, Nga


Một trong hai khẩu súng điện từng được Hoa Kỳ triển lãm cho báo giới xem. (U.S. National Archives)

 

 

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đang muốn phát triển súng điện từ (electromagnetic railgun), nhằm đối phó các vũ khí siêu vượt âm mà Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn đang có hoặc đang chế tạo.

Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật, súng điện từ được Bộ Quốc Phòng Nhật Bản phát triển “sẽ củng cố năng lực của nước này nhằm đánh chặn vũ khí siêu vượt âm và đối đáp các vụ tấn công bằng hỏa tiễn, vốn được một số chuyên gia cho là "lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nhật.”

Súng điện từ sử dụng dòng điện tạo ra từ trường mạnh, để phóng viên đạn đi với vận tốc nhanh hơn nhiều so với hệ thống đánh chặn thông thường, đồng thời có thể bắn liên tục. Kết hợp với hỏa tiễn tầm xa, súng điện từ có thể cung cấp cho Nhật Bản năng lực đánh chặn nhiều lớp. Một viên chức soạn lập chính sách cho biết, Tokyo phát triển súng điện từ không chỉ để chặn hỏa tiễn siêu vượt âm, mà còn nhằm răn đe bất cứ ai muốn dùng vũ khí này chống lại họ.

Cơ Quan Công Nghệ và Hậu Cần của Bộ Quốc Phòng Nhật đang nghiên cứu công nghệ cơ bản của súng điện từ. Trong ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2022, Nhật dành $56 triệu Mỹ kim để phát triển súng điện từ, với mục tiêu giao mẫu vũ khí này cho Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản (JSDF) vào cuối thập niên 2020.

Hỏa tiễn đánh chặn có thể đạt tốc độ tối đa hơn 6,000 cây số/giờ, trong khi đạn bắn từ súng điện từ có thể đạt tốc độ trên 7,200 cây số/giờ. Trong giai đoạn nghiên cứu, một bản mẫu súng điện từ của Nhật đã bắn viên đạn với tốc độ gần 8,200 cây số/giờ.

Tốc độ đầu đạn lớn và khả năng bắn liên tiếp của súng điện từ cho phép chúng đánh chặn hỏa tiễn siêu vượt âm hiệu quả hơn. Nhật phát triển súng điện từ trong bối cảnh Nga cùng Trung Cộng đã phát triển và sử dụng vũ khí siêu vượt âm.

Hồi tháng 9, 2021 Bắc Hàn cũng thông báo phóng thử một hỏa tiễn siêu vượt âm vào vùng biển Nhật Bản. Ngoài Nhật, Hoa Kỳ và một số nước khác cũng đang nghiên cứu súng điện từ, nhưng chưa bên nào thành công khi đưa công nghệ này vào ứng dụng thực tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements