Tuesday, 07/01/2020 - 07:38:27

Nhật phát lệnh bắt vợ cựu chủ tịch Nissan


Hình chụp tại Tokyo ngày 9 tháng 3, 2019 cho thấy cựu chủ tịch công ty Nissan ông Carlos Ghosn và vợ Carole Ghosn, sau khi ông được tại ngoại và không bị giam. (Getty Images)


TOKYO - Công tố viên Tokyo vừa phát lệnh bắt bà Carole Ghosn, vợ cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, sau khi ông này bỏ trốn khỏi Nhật Bản. Vợ cựu chủ tịch Nissan bị phát lệnh bắt hôm thứ Ba, do cáo buộc khai báo gian dối. Các công tố viên Tokyo xác nhận việt này nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Đội điều tra đặc biệt của công tố viên cho hay bà Carole bị nghi ngờ cung cấp lời khai giả trong quá trình thẩm tra nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo vào tháng 4 năm ngoái. Bà Carole Ghosn, 53 tuổi, là vợ thứ hai của cựu chủ tịch Nissan. Bà mang quốc tịch Lebanon và đã vận động rất nhiều cho chiến dịch đòi tự do cho chồng, kể từ khi ông bị bắt ở Nhật hồi tháng 11, 2018. Bà đoàn tụ cùng chồng sau khi ông bỏ trốn tới Lebanon hôm 29 tháng 12, 2019.

Ông Carlos Ghosn, người đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận, đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon bất chấp việc ông đang bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa. Dữ liệu hàng không cho thấy ông Ghosn sử dụng 2 máy bay tư nhân để quá cảnh Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tới Lebanon.
Hành động của cựu chủ tịch Nissan khiến Tokyo phẫn nộ. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố siết chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau sự việc của ông Ghosn để tránh lặp lại tình trạng tương tự. Ngoài ra, Tokyo cũng đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) phát "thông báo đỏ" về trường hợp của ông Ghosn.

Hãng Nissan hôm thứ Ba ra tuyên bố khẳng định việc cựu chủ tịch Ghosn bỏ trốn đã "vi phạm các điều kiện bảo lãnh của ông, là một hành động thách thức hệ thống tư pháp của Nhật.” Nissan cam kết sẽ tiếp tục các hành động pháp lý phù hợp để buộc cựu chủ tịch phải chịu trách nhiệm về hành động của ông. Trong khi đó, ông Ghosn dự kiến sẽ tổ chức họp báo ở Lebanon vào thứ Tư để công bố thông tin về toàn bộ sự việc của ông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising