Tuesday, 18/06/2019 - 07:32:21

Nhật phát cảnh báo sóng thần sau động đất 6.8 độ


YAMAGATA – Một trận động đất mạnh 6.8 độ đã xảy ra ngoài khơi tỉnh Yamagata, phía tây bắc Nhật Bản, vào tối thứ Ba giờ địa phương, khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh cảnh báo sóng thần. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu gần 10 cây số dưới đáy biển, ngoài khơi tỉnh Yamagata, cách đảo lớn Honshu khoảng 85 cây số. Trận động đất được ghi nhận vào lúc 10 giờ 22 tối ngày 18 tháng 6. Tại vùng Kaetsu thuộc tỉnh Niiagata lân cận, mức chấn động được ước tính vượt qua cấp 6 trong thang đo 7 mức độ của Nhật Bản.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã ra lệnh cảnh báo sóng thần cho người dân các tỉnh Yamagata, Niiagata và Ishikawa. Cơ quan này dự báo sóng thần có thể cao 1 mét dọc bờ biển các tỉnh phía tây bắc. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng kêu gọi người dân các tỉnh trên tránh xa các bờ biển, không liều lĩnh đi ngắm sóng thần. Tỉnh Niiagata còn có nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của hãng Tepco. Theo truyền thông, toàn bộ 7 lò phản ứng tại nhà máy này đều được cho ngừng hoạt động và chưa xuất hiện điểm bất thường nào. Ngoài ra, hai tuyến xe lửa cao tốc trong khu vực động đất đã ngưng hoạt động.
Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết một đội phản ứng khẩn cấp đã được thiết lập tại văn phòng thủ tướng, để đánh giá mức độ thương vong và thiệt hại của động đất. Ông Suga cũng hối thúc cư dân của những khu vực chịu ảnh hưởng chuẩn bị cho khả năng xảy ra dư chấn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp