Friday, 08/04/2016 - 09:14:54

Nhật phải in hàng triệu tờ 10,000 Yen vì dân muốn giấu tiền trong nhà

 
Tình trạng kinh tế bấp bênh, cộng với phân lời quá thấp tại ngân hàng đã khiến nhiều người Nhật muốn giấu tiền mặt ở nhà. (Getty Images)


TOKYO - Ngân Hàng Quốc Gia (Bank of Japan) tại Nhật Bản sẽ phải in thêm 180 triệu tờ tiền giấy có mệnh giá 10,000 đồng Yen, trong năm tài chánh 2016, vì công chúng Nhật Bản càng ngày càng dùng thứ tiền này để cất vào trong những tấm nệm futon (trải ra trên sàn để làm giường) của họ. Ngân hàng trung ương đã phát hành 1.05 tỷ những loại tiền có mệnh giá lớn nhất của Nhật Bản, hàng năm từ năm 2010. Nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu và số lượng đó sẽ được tăng thêm 17 phần trăm, lên tới 1.23 tỷ trong năm tài chánh này.

Tiền giấy 10,000 đồng Yen tương đương với khoảng $90 đồng đô-la Mỹ. Mặc dù việc thanh toán tiền bạc bằng điện tử, như dùng thẻ tín dụng, đã rất phổ biến tại Nhật Bản, tổng khối lượng tiền mặt đang lưu hành tại nước này đã tăng lên tới 90.3 ngàn tỷ Yen ($820 tỷ Mỹ kim) trong tháng Hai, tức là tăng 6.7 phần trăm so với cách một năm trước đó, theo tin của nhật báo Asahi.

Nhưng phần lớn số lượng đó đang được cất giấu bởi người dân vì nhiều người đã lo ngại về những thay đổi trong luật thuế của Nhật Bản, và họ cũng không cảm thấy phấn khởi trước mức lãi suất quá thấp hoặc không có lời tại các ngân hàng Nhật Bản.

Ông Martin Schulz, kinh tế gia cao cấp của Viện Nghiên Cứu Fujitsu, nói, “Những thay đổi trong luật thuế, và sự suy đoán về những mức lãi suất tiêu cực tại các ngân hàng, đã gây ra một sự thay đổi trong hành vi tiết kiệm ở đây.”

“Việc đưa ra một hệ thống thuế thu nhập toàn cầu, cũng như thuế tài sản toàn cầu, đang thúc đẩy người Nhật cất giữ tiền trong nhà nhiều hơn dưới hình thức tiền mặt,” ông Schulz nói với báo The Telegraph xuất bản tại Anh quốc.

Các chuyên gia cho biết rằng có tới 40 ngàn tỷ Yen ($363 tỷ) tiền có thể đang được cất giấu trong nhà tại Nhật Bản. Để cho thấy điều này là đúng, báo chí vẫn thường loan tải những bản tin về việc người vô tình vất bỏ đồ đạc trong nhà mà quên rằng có tiền mặt giấu ở trong đó.

Trong một trường hợp điển hình được ghi nhận vào cuối năm 2012, một nhân viên của sở rác tại thành phố Hiroshima đã trao hơn 10 triệu ($90,000 Mỹ kim) tiền giấy vụn cho cảnh sát. Số tiền đó đã được cất giữ trong một món đồ nội thất và bị chủ nhân quên béng đi mất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp