Monday, 28/05/2018 - 11:27:56

Nhật nhắc VN hãy tôn trọng nhân quyền

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cần phải áp lực Việt Nam chấm dứt ngay tình trạng đàn áp những nhà hoạt động ôn hòa, và Việt Nam phải cải thiện thành tích nhân quyền đang suy thoái nghiêm trọng của chính phủ Hà Nội.

Vào ngày Chủ Nhật, 27/5, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra lời kêu gọi trên trước chuyến công du của chủ tịch Trần Đại Quang đến Nhật Bản từ thứ Ba 29/5 đến thứ Bảy 2/6 này.
Human Rights Watch cho rằng chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Nhật khi mà tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tệ hại hơn.

Giám đốc Human Rights Watch tại Nhật Bản, Kanae Doi, nêu rõ Chính phủ Việt Nam vẫn còn là một trong những chính quyền đàn áp nhất trên thế giới. Trong tư cách nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam, Nhật Bản có cả cơ hội và trách nhiệm lên tiếng về những vi phạm của chính phủ Việt Nam đối với chính công dân của họ. Thủ Tướng Shinzo Abe cần công khai lên tiếng ủng hộ cho những nhà hoạt động can đảm cổ xúy cho nhân quyền; và thúc giục chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những ai bị cầm tù chỉ vì đứng lên đòi hỏi quyền con người. Sự im lặng về tình trạng vi phạm đó chỉ khuyến khích chính phủ Việt Nam tiếp tục ra tay đàn áp mà thôi.

Theo Human Rights Watch thì trong thời gian những tháng gần đây, Việt Nam gia tăng đàn áp hoạt động nhân quyền. Trong năm 2017, công an bắt giữ ít nhất 41 nhà hoạt động cho quyền con người và blogger. Trong 5 tháng từ đầu năm 2018, tòa án cộng sản VN đã truy tố ít nhất 26 nhà bảo vệ quyền con người; một số bị tuyên án trên 10 năm tù.

Thư của Human Rights Watch gửi cho Thủ Tướng Shinzo Abe nêu ra rằng không hề có tiến trình dân chủ thực sự tại Việt Nam; quốc hội toàn gồm những đảng viên được đảng chọn ra. Hệ thống tòa án và tất cả bộ ngành đều dưới sự kiểm soát của đảng. Những nghiệp đoàn độc lập bị cấm đoán; các tổ chức xã hội, các nhóm tôn giáo và xã hội dân sự bị kiểm soát chặt chẽ.
(RFA)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising