Friday, 30/08/2019 - 07:47:29

Nhật: Nạn quấy rối bằng gửi hình phơi bày bộ phận sinh dục gia tăng


Một số đàn ông tại Tokyo đã gởi hình chỗ kín của họ đến những người dùng điện thoại ở chung quanh trên những chuyến xe công cộng. Nay cảnh sát được lệnh bắt những ông này. (Getty Images)


Cảnh sát ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản đã bắt giữ một người đàn ông 37 tuổi, vì ông ta đã gửi hình ảnh dương vật thông qua điện thoại thông minh cho một hành khách trên một chuyến xe điện, vi phạm pháp lệnh của tỉnh cấm người dân gây ra hành vi gây phiền toái cho người khác.

Mặc dù đã có những vụ bắt giữ trước đây vì hành vi đen tối tương tự, nhưng lần này, vụ bắt giữ đã gây quan tâm lan truyền trên mạng, đặc biệt là trong giới phụ nữ đã bị quấy rối tương tự. Tin về những vụ này thường được lan truyền trên Twitter, mạng xã hội và nay thì đã xuất hiện trên báo chí chính thống, đưa đến những cuộc bàn luận về hành vi quái gỡ nhưng đáng lo ngại của phái nam tại nước Nhật.

Những Chikan (tên gọi những kẻ bệnh hoạn quấy rối phụ nữ trên tàu điện ngầm ở Nhật Bản) hoặc những kẻ biến thái, đã thường xuyên dùng kỹ thuật mới để quấy nhiễu phái nữa, chẳng hạn như máy ảnh tí hon giấu kín để thâu hình và khả năng thâu hình của điện thoại thông minh, với sự gia tăng đáng kể, nhưng vụ bắt giữ mới đây xảy ra vào thời điểm phụ nữ muốn lên tiếng và chia sẻ kinh nghiệm của họ, muốn thảo luận công khai về các biện pháp đối phó.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên phát triển điện thoại chụp ảnh, trước cả iPhone. Những Chikan ở xứ này đã sớm biến điện thoại thông minh thành món vũ khí quan trọng trong kho vũ khí của họ.
Camera điện thoại đã được triển khai để chụp những bức ảnh quần lót của nữ sinh, để chụp những bức ảnh phụ nữ trong phòng tắm - và dĩ nhiên, những bức ảnh khỏa thân tại suối nước nóng Nhật Bản và nhà tắm công cộng.

Sau khi một người nổi tiếng trên truyền hình hạng B bị bắt gặp quay video đồ lót của một người phụ nữ trên tàu điện ngầm Tokyo vào năm 2000, các nhà sản xuất viễn thông đã cài thêm tính năng phát ra âm thanh lớn mỗi khi máy được chụp ảnh, để gây chú ý cho người chung quanh trong trường hợp có người bị thâu lén. Biện pháp này đã cắt giảm phần nào tệ nạn chụp ảnh lén. Nhưng kẻ nào có ý xấu thì họ vẫn tìm ra cách để thực hiện hành động xấu của họ.

Hiện nay hầu hết các máy Apple đều có chức năng “AirDrop,” giúp người dùng máy có thể chia sẻ ảnh, phim và dữ liệu với những người ở gần chung quanh. Những kẻ xấu đã lợi dụng chức năng này để gây ra cách quấy nhiễu mới: Gởi hình bộ phận sinh dục đến những người có máy Apple ở chung quanh, chẳng hạn như trong toa xe điện chật kín người.

Tùy thuộc vào ứng dụng cài đặt trên điện thoại, bất kỳ ai trong phạm vi 30 feet (10 mét) đều có thể chia sẻ ảnh hoặc dữ liệu với bạn của họ - đôi khi nhiều người dùng cùng một lúc. AirDrop thuận tiện cho việc chia sẻ rất nhiều hình ảnh được chụp cùng nhau trong một chuyến đi, hoặc có thể chia sẻ bản đồ với những người bạn đồng hành.

AirDrop hoạt động như thế này: Khi bạn được gửi một bức ảnh, bạn có tùy chọn chấp nhận hoặc từ chối nó. Tuy nhiên, bất kể bạn chọn điều gì chăng nữa, một hình thu nhỏ của ảnh vẫn được hiển thị trên màn hình của bạn, tức là bạn vẫn có thể thấy hình ảnh thu nhỏ của một cái gì đó, tốt cũng như xấu mà kẻ gởi muốn bạn thấy.

Đây là “cửa hậu” cho phép một Chikan trong tàu điện ngầm chật chội dùng thiết bị thuật số để gửi “những bức ảnh đáng kinh tởm” cho bất kỳ ai trong vùng lân cận của mình với máy Apple có cài đặt AirDrop.
Cách dùng máy ảnh để gởi hình bậy bạ tương đối an toàn hơn so với việc sờ mó nạn nhân ở nơi công cộng. Những kẻ Chikan rõ ràng có được một sự kích thích tột độ khi nhìn thấy vẻ mặt ghê tởm hoặc bất an trên khuôn mặt của nạn nhân khi họ nhìn thấy hình thu nhỏ dương vật đột nhiên xuất hiện.

Kết quả là, một thuật ngữ mới đã được đặt ra: Những kẻ quấy rối kỹ thuật số hiện được gọi là “AirDrop Chikan.”
Và với hơn 41% người dùng điện thoại thông minh Nhật Bản sử dụng iPhone, số nạn nhân có thể là rất lớn.
Nhà văn Rebecca Quin đã mô tả kinh nghiệm của bà tại Nhật trong một bài báo, “Ngày hôm qua, khi tôi đang xem Instagram để tránh một thực tế nghiệt ngã của một buổi tối ở Tokyo, một hình ảnh của một con nhím trần truồng hoặc một bìu dái của một người đàn ông bỗng xuất hiện trên màn hình điện thoại của tôi… Tôi bị sốc, tức giận và với hình ảnh của bùi dái khắc sâu vào tâm trí của tôi, tôi nhận ra rằng tôi đã bị nhận (những bức ảnh) phơi bày khiếm nhã (bộ phận sinh dục của đàn ông) do phương tiện kỹ thuật số.”
Người dùng máy có thể tránh bị nhận những hình ảnh “mất dậy” đó bằng cách thay đổi cách cài đặt trên iPhone, để chỉ nhận AirDrops từ người quen hoặc không nhận của ai cả. Nhưng làm như vậy cũng có thể bất tiện cho người dùng máy.
Thế nên tệ nạn quấy nhiễu này đang lan truyền bởi những Chikan bất kể họ có thể bị bắt và bị phạt.
(Nguồn Asia Times)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements