Friday, 30/08/2019 - 07:52:29

Nhật muốn tăng ngân sách quốc phòng


Quân đội Nhật đang tập trận với đạn thật tại chân núi Phú Sĩ Sơn (Fuji) ở Gotemba, Shizuoka, ngày 22 tháng 8, 2019. (Tomohiro Ohsumi/Getty Images)


TOKYO - Bộ Quốc Phòng Nhật Bản ngày thứ Sáu đã đề nghị ngân sách cho năm tài chính 2020 là $50.4 tỷ Mỹ kim, tăng 1.2% so với năm 2018. Nếu đề nghị được thông qua, đây sẽ là năm thứ 8 liên tiếp Nhật tăng ngân sách quốc phòng, trong bối cảnh nước này phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Hàn và Trung Quốc.
Ngân sách này dự kiến được chi cho việc mua thêm 6 chiến đấu cơ tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên phi đạo ngắn, và nâng cấp 2 hàng không mẫu hạm trực thăng để có thể chở các chiếc F-35B. Quân đội Nhật cũng lên kế hoạch mua hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Aegis Ashore do Hoa Kỳ sản xuất và phát triển chiến đấu cơ nội địa thế hệ mới.
Ngân sách cũng tập trung cho kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Nhật trong các lĩnh vực như không gian, mạng điện toán, và vũ khí điện từ. Nhật cũng sẽ thành lập một "đơn vị không gian" gồm 20 thành viên có nhiệm vụ đào tạo các chuyên gia về phòng thủ không gian, dựa trên việc phân tích hoạt động của các nước và học hỏi kinh nghiệm từ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements