Tuesday, 09/10/2018 - 08:34:20

Nhật muốn hất cẳng Trung Cộng trong vùng Mekong


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đang họp báo cùng bà Lãnh Đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi ngày thứ Ba, 9 tháng 10, 2018, tại Hội Nghị Mekong được tổ chức lần thứ 10 tại Tokyo. (Getty Images)

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố sẽ phát triển các dự án hạ tầng phẩm chất cao tại năm nước Đông Nam Á dọc theo sông Mekong, trong khi lãnh đạo các nước này cho biết họ ủng hộ chiến lược FOIPS của Nhật, tức chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Trong hội nghị Mekong-Nhật Bản lần thứ 10 tổ chức tại Tokyo vào thứ Ba, Thủ Tướng Abe gọi khu vực Mekong “là hành lang nối liền Đông Á và Nam Á, cũng là cầu nối tự nhiên giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.”

Theo ông Abe, Nhật sẽ hỗ trợ Thái Nam, Việt Nam, Cambodia, Lào, và Myanmar, trong ít nhất 150 dự án theo kế hoạch Chiến lược Tokyo 2018 hợp tác Mekong – Nhật Bản, kéo dài từ 2019 đến 2021. Các dự án này sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực, gồm xây dựng mạng giao thông nối liền các nước, phát triển các dịch vụ chăm sóc người dân, và quản lý môi trường và thảm họa.

Nhật và Trung Quốc hiện đang tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á, và Bắc Kinh cũng đưa ra những đề nghị hỗ trợ phát triển hạ tầng hấp dẫn thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tuy không có nguồn tài chính khổng lồ như Trung Quốc, nhưng Nhật cũng có ưu thế riêng, khi tự khẳng định nước này sẽ đem lại những công trình có phẩm chất cao, và sẽ thực hiện dự án bằng nhân công địa phương.
Các lãnh đạo Mekong cũng đưa ra một tuyên bố chung, tuy không chỉ đích danh nước nào, nhưng được cho là thông điệp ngầm gởi tới Trung Quốc, nói rằng các dự án mở rộng đất đai và các hoạt động khác trong khu vực đã làm “xói mòn lòng tin, tạo ra căng thẳng, và có thể gây hại cho hòa bình và ổn định trong khu vực.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising