Monday, 02/12/2019 - 07:11:00

Nhật mua đảo để tập trận chung với Hoa Kỳ


TOKYO - Chính phủ Nhật vào thứ Hai cho biết đã đồng ý chi $146 triệu Mỹ kim để mua một hòn đảo không người ở nằm gần bờ biển phía tây nam quốc gia, với ý định dùng để tập trận chung với Hoa Kỳ. Tokyo và Washington vào năm 2011 đã đồng ý dời khu huấn luyện cho các chiến đấu cơ Hoa Kỳ đến đảo Mageshima, cách bờ biển tây nam Nhật Bản khoảng 30 cây số. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói thỏa thuận để mua đảo Mageshima đã hoàn tất vào thứ Sáu tuần trước, sau các cuộc thảo luận giữa Bộ Quốc Phòng và hãng địa ốc sở hữu phần lớn hòn đảo.
Các chuyến bay huấn luyện của Hoa Kỳ hiện đang được thực hiện ở đảo Iwo Jima, cách Tokyo 1,200 cây số về phía nam. Chính Washington đã yêu cầu dời khu huấn luyện, với lý do rằng đảo Iwo Jima nằm quá xa căn cứ Hoa Kỳ ở thành phố Iwakuni, vốn là nơi các chiến đấu cơ đóng quân. Ông Suga cho biết cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc diễn tập hạ cánh sẽ được xây dựng trên đảo Mageshima trong tương lai gần.
Một số cư dân sống trên các đảo gần với Mageshima đã lo ngại rằng họ có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ các chiến đấu cơ. Các hoạt động của quân đội Nhật hiện vẫn bị giới hạn ở mức độ phòng thủ, và nền quốc phòng của Nhật phụ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ theo thỏa thuận an ninh song phương. Tổng Thống Donald Trump lâu nay vẫn liên tục yêu cầu rằng, Nhật và các đồng minh khác của Hoa Kỳ nên đóng góp nhiều hơn trong chi phí bảo vệ an ninh cho các nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements