Monday, 27/05/2019 - 07:20:22

Nhật mở quốc yến chiêu đãi Trump, mua thêm 105 chiến đấu cơ


Nhật Hoàng Naruhito (thứ nhì từ bên phải) và Tổng Thống Donald Trump dự tiệc do Nhật Hoàng và Hoàng Hậu Masako (bên trái) thết đãi dành cho Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania (bên phải) tại Cung Điện Hoàng Gia ở Tokyo đêm thứ Hai, 27 tháng 5, 2019. (Getty Images)


TOKYO – Vào tối thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania đã đến Cung Điện Hoàng Gia ở Tokyo để tham dự quốc yến do Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng Hậu Masako đích thân chủ trì và tiếp đón.

Trong bữa tiệc, Tổng Thống Trump đã nâng ly chúc mừng tân Nhật Hoàng, và nói rằng "mối quan hệ sâu đậm" giữa Hoa Kỳ và Nhật cần được lưu truyền đến thế hệ sau, trên tinh thần "hòa hợp tốt đẹp.” Đáp lại, Nhật Hoàng Naruhito đã nhắc đến mối quan hệ của gia đình ông với các đời tổng thống Hoa Kỳ trước đây, và nói rằng ông luôn chào đón chuyến thăm thứ hai của Tổng Thống Trump đến Nhật Bản.

Tổng Thống Trump đã trích dẫn một số câu thơ cổ của Nhật Bản, và nói rằng ông và bà Melania sẽ không bao giờ quên lời mời long trọng mà cả hai đã nhận được từ Nhật Hoàng Naruhito. Ông Trump đã gọi tên niên hiệu vương triều mới của Nhật Bản - Triều đại Lệnh Hòa -để chúc mừng.

Tham gia bữa quốc yến còn có nhiều viên chức hàng đầu của hai nước, bao gồm cả Thủ Tướng Abe Shinzo và phu nhân. Bữa quốc yến có sáu món, gồm súp, filet cá chiên bơ ăn với sốt cà, sườn bò nướng, salad, kem, dưa, và nho.

Tổng Thống Trump đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tân Nhật Hoàng Naruhito, người vừa lên ngôi hôm 1 tháng 5, trong cuộc hội kiến tại Hoàng cung ở Tokyo vào sáng thứ Hai. Sự kiện này nằm trong chuyến thăm 4 ngày của lãnh đạo Hoa Kỳ tới Nhật Bản. Trước đó, Tổng Thống Trump cũng đã dành nhiều giờ đồng hồ để thảo luận với Thủ Tướng Shinzo Abe về các vấn đề liên quan đến Bắc Hàn và thương mại.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, Tổng Thống Trump cho biết Nhật Bản trở thành nước làm chủ nhiều chiến đấu cơ F-35 thứ hai trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

"Nhật Bản đã thông báo ý định mua 105 chiến đấu cơ tàng hình F-35 hoàn toàn mới. Thỏa thuận này sẽ giúp Nhật sở hữu phi đội F-35 lớn nhất trong các đồng minh của Hoa Kỳ,” Tổng Thống Trump nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ Tướng Nhật Abe Shinzo.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hồi cuối tháng 4 khẳng định Tokyo sẽ không từ bỏ kế hoạch mua thêm chiến đấu cơ Hoa Kỳ, bất chấp vụ chiếc F-35A lao xuống biển khiến phi công thiệt mạng hôm 9 tháng 4.
Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 2 đã phê chuẩn kế hoạch quốc phòng mới, đề nghị mua thêm 105 chiếc F-35, trong đó gồm 65 chiếc F-35A và 40 chiếc F-35B. Việc này giúp Nhật trở thành nước sở hữu số chiến đấu cơ F-35 nhiều thứ hai thế giới với tổng cộng 147 chiếc, chỉ xếp sau Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp