Wednesday, 05/05/2021 - 06:47:13

Nhật mở chiến dịch chống rượu và trái cây hàng nhái từ Trung Quốc


Chính phủ Nhật đang gia tăng các biện pháp bảo vệ những thương hiệu có uy tín của họ, từ rượu cho đến trái dâu. (Kei Higuchi / Fukuoka Prefecture)

 

 TOKYO – Trong thời gian qua, chính phủ và các công ty Nhật Bản đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn các sản phẩm nước ngoài giả mạo trái cây và rượu "Made in Japan.”

Thủ Tướng Yoshihide Suga mới đây đã sửa đổi luật bảo vệ sự đa dạng và giống cây trồng Nhật Bản, nhằm tăng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với quá trình phát triển các hạt giống mới. "Luật mới sẽ bảo vệ giá trị thương hiệu sản phẩm Nhật Bản,” Liên Đoàn Quốc Gia Các Hiệp Hội Nông Nghiệp Nhật Bản khẳng định.

Sau khi luật được sửa đổi, Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản đã công bố danh sách 1,975 loại trái cây và rau quả “Made in Japan,” và cấm chuyển hạt giống các loại trái cây và rau quả này ra nước ngoài.

Nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nổi tiếng của Nhật như dâu tây Amao, nho Shine Muscat, gạo Yumepirika, khoai lang Beni Haruka… đều có tên trong danh sách này.

“Diện tích trồng nho Shine Muscat ở Trung Quốc lớn hơn nhiều so với ở Nhật Bản. Nam Hàn cũng trồng nho Shine Muscat và bán sang Đông Nam Á,” viên chức Bộ Nông Nghiệp cho biết. Người này nói thêm rằng "hàng nhái" của Trung Cộng và Nam Hàn có giá rẻ hơn hàng Nhật.

Bộ Nông Nghiệp ước tính Nhật Bản thiệt hại $202 triệu Mỹ kim trong 5 năm vì hạt giống trái cây và rau củ bị buôn lậu ra nước ngoài. Chính quyền Tokyo đặt mục tiêu tăng giá trị xuất cảng nông sản tới năm 2030 lên $45.7 tỷ Mỹ kim.

Các hãng tư nhân Nhật Bản cũng tham gia vào chiến dịch bảo vệ thương hiệu nội địa. Tổ chức EY Japan đang phát triển hệ thống cho phép các hãng sản xuất rượu sake chia sẻ thông tin như xuất xứ, hồ sơ giao hàng với các khách hàng nước ngoài, nhằm giúp phân biệt sản phẩm chính hãng và hàng nhái.

Hệ thống này sẽ chia sẻ thông tin về rượu sake, bao gồm thành phần trong rượu, nơi chúng được ủ, nhiệt độ ủ... EY cũng muốn áp dụng hệ thống này với các sản phẩm nông nghiệp khác.

Ngoài ra, rượu whisky Nhật Bản cũng bị các nhà sản xuất Trung Cộng làm giả ồ ạt. Vào tháng 4 vừa qua, Hiệp Hội Nhà Sản Xuất Rượu Nhật Bản đã công bố định nghĩa chính thức sản phẩm whisky "Made in Japan,” là rượu phải được chưng cất tại Nhật Bản, bằng nguồn nước Nhật Bản và được đóng chai trong nước.

“Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã nhập cảng rượu whisky từ nước ngoài và dán nhãn rượu whisky Made in Japan để bán,” chủ tịch Hiệp Hội Nhà Sản Xuất Rượu Nhật Bản Hideki Kanda, giải thích.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Người Tầu từ xưa vẫn là VUA làm hàng GIẢ chứ đâu phải bây giờ. Tại Việt Nam, chúng còn GIỞ những tró ĐỂU CÁNG như: (1) bán GẠO GIẢ, vải chứa SÂU BỌ..; (2) mua MÓNG TÂU MÓNG BÒ...ĐỈA..., nói là để làm thuốc... Làm thuốc cái MẢ MẸ CHÚNG NÓ !!!!!!!!
advertisements
advertisements