Monday, 18/04/2016 - 10:48:04

Nhật lo ngại sẽ có thêm động đất

Vẫn còn 11 nạn nhân bị ghi nhận vẫn mất tích, dù 30,000 nhân viên cứu cấp đã tích cực làm việc, sau khi xảy ra hai đợt động đất lớn làm ít nhất 42 người chết và hàng ngàn người khác bị thương ở miền nam Nhật.

Sở Khí Tượng Quốc Gia Nhật đã báo động là sẽ có thêm nhiều trận động đất mới và gần 250,000 cư dân đã lên đường di tản tránh động đất ở Nhật. Naoki Kokawa, đại diện Hồng Thập Tự Nhật cho báo chí hay chính phủ Tokyo đã phái nhiều toàn y tế đến các trại tiếp cư để giúp đỡ dân chúng.
Nhiều người đã than phiền tình trạng thiếu hụt thực phẩm, chỉ có 2 bát cơm cho mỗi đầu người vào buổi cơm chiếu và có người than phiên không đủ nước uống. Megumi Kudo, một người đang xếp hàng nhận nước, cho báo chí hay, “Không có điện và nước thì thật không làm gì được cả, không có TV thì làm sao biết tin các toán cứu cấp đang ở đâu, chúng tôi còn không được tắm từ nhiều ngày qua rồi.”

Ứng cử viên tổng thống Phi Luật Tân bị chỉ trích
Một đoạn video trong đó ứng cử viên hàng đầu cho ghế Tổng Thống Rodrigo Duterte từng bỡn cợt về một nạn nhân người Úc bị cưỡng hiếp và bị giết đã gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào ông.
Lúc xảy ra vụ này vào năm 1989, ông Duterte là một Thị Trưởng của một thành phố nơi xảy ra vụ các tù nhân đã xúm lại cưỡng hiếp một nữ tu Công Giáo người Úc. Được biết ông Duterte đã nói đùa như sau, “Vị nữ tu này đẹp quá, lẽ ra phải dành cho ông thị trưởng “hưởng trước mới đúng chứ.”
Lời đùa tắc trách này bị nhiều người cho là ông Duterte hoàn toàn không xứng đáng làm tổng thống Phi Luật Tân, nếu đắc cử. Ngày 9 tháng 5 sẽ diễn ra bầu cử và kết quả thăm dò cho thấy ông Duterte dẫn trước các ứng cử viên khác. Được biết ông Duterte nổi tiếng là người phát ngôn “khá bừa bãi” về chuyện tinh dục. Ông còn bị chỉ trích rất nặng khi đòi đem ra xử bắn tất cả “những nghi phạm hình sự” của Phi Luật Tân.

Nam Hàn: Bình Nhưỡng sắp thử bom nguyên tử
Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye hôm đầu tuần cho hay đã thấy có dấu hiệu là Bình Nhưỡng chuẩn bị cho một vụ thử bom nguyên tử lần thứ năm. Theo hãng tin Yonhap thì tuy bà Park không “nói rõ những dấu hiệu này là gì, song bà đã ra lệnh cho quân đội Nam Hàn phải chuẩn bị cho sự kiện này.”
Đã có báo cáo là hoạt động tại trung tâm nguyên tử Punggye-ri của Bắc Hàn đang gia tăng. Trung tâm này là nơi Bắc Hàn thường cho tổ chức các lần thử bom nguyên tủ trước đây, chắc chắn lần thứ năm này, nếu xảy ra, sẽ khiến Bắc Hàn hứng chịu thêm những trừng phạt rất nặng nề từ Liên Hiệp Quốc.
Trong buổi họp với các cố vấn an ninh, bà Park nhận định như sau, “Hiện nay chúng ta không sao biết được liệu chủ trương gây hấn như thế này là nhằm phá vỡ thế tự làm cho mình thêm cô lập và đoàn kết nội bộ bên trong hay không.” Vào tháng giêng năm nay, Bắc Hàn đã cho thử bom nguyên tử lần thứ 4 mà họ rêu rao là một “trái bom nhiệt hạch.”

Bom nổ trên xe bus ở Jerusalem
Ít nhất có 21 người đã bị thương khi một quả bom phát nổ trên một chiếc xe bus ở phía nam thành phố Jerusalem, theo nguồn tin từ cảnh sát Israel cho hay. Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe di chuyển gần đến đường Hebron Road, trong số các nạn nhân bị thương có hai người bị rất trầm trọng.
Các chuyên gia điều tra chất nổ của Israel cho hay một thiết bị gây nổ đã bùng phát ở phần sau của chiếc xe. Một chiếc xe hơi chạy song song bị dính vụ nổ khiến những người trong chiếc xe cũng bị thương. Một xe bus khác bị lửa lây qua bốc cháy nhưng rất may chiếc này lại không chở khách vào lúc đó.
Các bác sĩ của bệnh viện Hadassah còn cho hay đa số những nạn nhân bị thương là do trúng mảnh bom, trong đó có nhiều đinh nhọn. Có tin một trong hai người bị thương nặng trên người không có giấy tờ gì hết đang bị tình nghi là thủ phạm nhưng cảnh sát điều tra chưa xác nhận như thế.

Thêm nhiều thuyền nhân Phi Châu tử nạn
Lãnh đạo Ý cho hay là hàng trăm thuyền nhân đã tử nạn trên đường vượt biển vào Âu Châu, y hệt như những gì đã xảy ra một năm trước đây vào thời điểm này. Tổng Thống Sergio Mattarella trong một buổi lễ phát giải thưởng ở Rome hôm đầu tuần cho hay “Âu Châu lại đối diện với một thảm kịch mới ở Địa Trung Hải khiến nhiều trăm thuyền nhân đã thiệt mạng.” Ngoại Trưởng Ý cũng xác nhận tin này, tuy các báo cáo vẫn còn mơ hồ về thảm kịch.
Ngoại Trưởng Paolo Gentiloni cho báo chí hay, “Điều chắc chắn là chúng ta lại có thêm một thảm kịch mới, đúng một năm sau khi một thảm kịch to lớn đã diễn ra torong vùng biển của Libya.”
Vào tháng Tư, 2015, hơn 700 thuyền nhân đã tử nạn khi chiếc tàu chở họ bị chim trên đường đến Ý. Thảm kịch nay đã đánh động lương tâm thế giới và là nguyên nhân túc đẩy Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng ý mở rộng cửa đón nhận thuyền nhân. Đại Sứ Somalia tại Ai Cập cho báo chí hay là hơn 400 thuyền nhân trên 4 chiếc tàu di tản đã tử nạn. Đa số họ là những thuyền nhân từ các xứ như Eritrea, Ethiopia và Somalia.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp