Saturday, 09/09/2017 - 08:37:45

Nhật lo ngại nguy cơ Bắc Hàn tấn công bằng xung điện từ


Bom điện từ sẽ cắt đứt mọi liên lạc viễn thông.

TOKYO - Một cuộc tấn công bằng xung điện từ, loại “vũ khí” phát ra từ một vụ nổ hạt nhân có khả năng đánh sập các hệ thống máy điện toán, điện và thông tin liên lạc, đang trở thành nỗi lo ngại tại Nhật Bản sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào cuối tuần trước.


Trong thông báo ngày 3 tháng 9, Bắc Hàn cho biết nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch, và tuyên bố có thể kích nổ quả bom ở tầng khí quyển cao để tạo ra xung điện từ (EMP), phá hủy mọi thiết bị điện trong vòng bán kính hàng trăm cây số. Các chuyên gia cho biết một quả bom hạt nhân phát nổ ở độ cao từ 30-400 cây số có thể làm tê liệt gần như tất cả các thiết bị điện trong phạm vi nổ của nó, bao gồm hệ thống máy điện toán, điện và thông tin liên lạc. Sau đó, nhà chức trách sẽ phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục các hệ thống này.

Tuy nhiên, một số người cho rằng Bắc Hàn sẽ không thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân, vì nếu điều đó xảy ra, Bình Nhưỡng sẽ ngay lập tức hứng chịu một chiến dịch đáp trả quy mô lớn từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, Bắc Hàn vẫn có thể gây ra một cuộc tấn công EMP mà không cần phóng hỏa tiễn đạn đạo phức tạp. Thay vào đó, họ chỉ cần một quả bom đơn giản cũng có thể tạo ra một vụ tấn công xung điện từ.

“Bắc Hàn có thể tấn công EMP nhằm vào Hoa Kỳ bằng cách phóng một hỏa tiễn tầm ngắn từ một tàu nổi hoặc một tàu ngầm. Thậm chí, chỉ một đầu đạn phát nổ ở độ cao 30 cây số cũng có thể đánh sập hệ thống điện phía đông, vốn tạo ra 75% lượng điện của Hoa Kỳ,” một chính trị gia Hoa Kỳ nhật xét.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nếu Bắc Hàn tấn công bằng xung điện từ, Nhật Bản sẽ bị tổn thất nhiều hơn so với Hoa Kỳ, vì Washington đã có cách bảo vệ các cơ sở quan trọng của chính phủ trước nguy cơ từ EMP.

Tại cuộc họp báo ngày 7 tháng 9, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này cũng đang xem xét các phương pháp chuẩn bị giống như Hoa Kỳ, để đối phó với một cuộc tấn công EMP từ Bắc Hàn. Tuy nhiên, một viên chức Nhật cho biết, nước này hiện mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình đánh giá mối đe dọa từ EMP.

Thiếu tướng về hưu Takashi Onizuka của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản từ lâu đã cảnh báo về nguy cơ tấn công bằng xung điện từ. Nhưng “mãi gần đây, chính phủ Nhật mới nhận thức được mối đe dọa này,” ông Takashi nói.
Theo Tướng Takashi, nếu một trái bom nguyên tử 10 kiloton phát nổ ở độ cao trên 30 cây số tại khu vực Kanto, tầm ảnh hưởng EMP mà nó gây ra sẽ bao trùm khu vực trong bán kính 602 cây số, tức là toàn bộ đảo Honshu. Còn nếu phát nổ ở độ cao 135 cây số, bán kính ảnh hưởng của quả bom đó sẽ mở rộng lên tới 1,300 cây số, tức bao trùm toàn bộ khu vực Hokkaido và Kyushu.
Trong một bài viết năm 2016, ông Takashi từng cảnh báo rằng một cuộc tấn công EMP có thể gây thiệt hại hoặc phá hủy hoàn toàn hệ thống điện, liên lạc và giao thông của Nhật. Ngoài ra, EDM cũng sẽ làm tê liệt các ngân hàng, bệnh viện và các nhà máy điện hạt nhân.
“Nếu việc cấp điện cho một nhà máy điện hạt nhân bị dừng lại, trong khi máy phát điện tạm thời không thể hoạt động, nó có thể dẫn tới tình trạng khẩn cấp giống như vụ nhà máy điện hạt nhân Fukushima”, ông Takashi cho biết.
Trong khi đó, tại một cuộc họp của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Nhật Bản hồi tháng 5, Chủ tịch Cơ quan Quản Lý Hạt Nhân (NRA), thừa nhận các nhà máy điện hạt nhân tại nước này vẫn chưa có bất kỳ biện pháp nào để đối phó với mối đe dọa từ tấn công xung điện từ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp