Wednesday, 31/07/2019 - 05:44:16

Nhật lo lắng về tình trạng căng thẳng ở Bãi Tư Chính


Giàn khoan dầu Hakuryu-5 của Nhật. (Offshore Energy Today)


TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật đã tiếp xúc với giới truyền thông quốc tế, kể cả đài BBC và VOA, để bày tỏ sự quan tâm trước tình trạng nghênh chiến giữa Việt Nam và Trung Cộng tại Bãi Tư Chính ở quần đảo Trường Sa.
Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Nhật lên tiếng về cuộc đối đầu giữa tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc gần một giàn khoan thăm dò của Nhật ở Bãi Tư Chính, tuyên bố “mạnh mẽ phản đối bất kỳ hành động nào gây căng thẳng ở Biển Đông,” theo tin của VOA.

Khi được hỏi về phản ứng trước tin tàu hải cảnh của Trung Cộng có hành động đe dọa các tàu của Việt Nam phục vụ giàn khoan dầu Hakuryu-5 của Nhật mà tập đoàn Nga Rosneft thuê thăm dò ở Lô 06.1 ở Biển Đông, Bộ Ngoại Giao Nhật cho biết “sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc liên quan tới vấn đề này.”
Bộ Ngoại Giao Nhật Bản tuyên bố, theo ghi nhận của VOA, “Nói chung, chính phủ Nhật Bản tin rằng vấn đề Biển Đông liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực, và là một mối quan tâm chính đáng của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

“Nhật Bản luôn ủng hộ việc tuân thủ hoàn toàn luật pháp trên biển và muốn nhấn mạnh với tất cả các nước liên quan về tầm quan trọng của các nỗ lực tiến tới giải pháp hòa bình dựa trên luật lệ quốc tế nhằm giải quyết các tranh chấp, không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép.”
Bộ Ngoại Giao Nhật cũng tuyên bố tương tự với đài BBC hôm thứ Tư, 31 tháng 7, 2019.
Trả lời câu hỏi về trở ngại liên quan tới hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 và kế hoạch tới đây sau khi Việt Nam thông báo gia hạn thời gian hoạt động của giàn khoan này tại Lô 06.1, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản trả lời BBC, "Bộ Ngoại giao Nhật Bản không thể bình luận về hoạt động của từng công ty của Nhật Bản.
"Tuy nhiên, nhìn chung, chính phủ Nhật Bản tin rằng vấn đề liên quan đến Biển Nam Hải (Biển Đông theo Việt Nam) có liên quan trực tiếp đến hòa bình và ổn định trong khu vực, và là mối quan ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế bao gồm Nhật Bản.

"Chính phủ Nhật Bản phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động nào làm gia tăng căng thẳng ở Hải Nam. Nhật Bản nhất quán ủng hộ việc tuân thủ toàn diện luật pháp biển và muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực đối với các giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không thông qua việc sử dụng vũ lực hay hăm dọa, nhằm giải quyết tranh chấp liên quan đến các vấn đề tại Hải Nam đối với tất cả các nước liên quan."
Theo thông tin đăng tải trên trang web của công ty Khoan Thăm Dò Nhật Bản (JDC), vốn sở hữu giàn khoan Hakuryu-5, giàn khoan Hakuryu-5 “hôm 12/5/2019 bắt đầu hoạt động khoan thăm dò theo hợp đồng với Rosneft Việt Nam BV [công ty con của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosneft] ở ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam.”

Ít ngày sau khi xuất hiện tin tàu hải cảnh của Trung Cộng và Việt Nam “đối đầu” gần khu vực khoan của công ty Rosneft Việt Nam BV ở Bãi Tư chính, hãng Sputnik của Nga loan tin rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã “cám ơn” tập đoàn này đã thực hiện việc thăm dò.
Bất chấp áp lực từ Trung Quốc, Việt Nam mới đây thông báo gia hạn hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 “đến hết ngày 15/9/2019.”

Sự liên quan của công ty Nga và Nhật trong vụ đối đầu giữa tàu hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc ở Bãi Tư Chính đã gây phức tạp cho chính sách bành trướng tại Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Tin cho hay, các quan chức ngoại giao của Việt Nam, Trung Cộng, Nga và Nhật sẽ có mặt ở Bangkok trong tuần này để tham dự các sự kiện ngoại giao với Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á.
Vấn đề Biển Đông được cho là nằm cao trong nghị trình, nhưng hiện chưa rõ sự việc Bãi Tư Chính có được đề cập cụ thể trong các cuộc gặp hay không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp