advertisements
Monday, 02/12/2019 - 07:09:45

Nhật lần đầu tiên có nữ hạm trưởng chiến hạm Aegis


Nữ Đại Tá Miho Otani đang duyệt binh trên khu trục hạm Myoko Aegis thứ Hai, ngày 2 tháng 12, 2019 tại căn cứ Maizuru thuộc tỉnh Kyoto, miền tây nước Nhật. Bà Otani là nữ chỉ huy đầu tiên của một khu trục hạm Nhật. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Đại Tá Hải Quân Miho Otani vừa trở thành nữ sĩ quan đầu tiên được chỉ huy một trong 6 chiến hạm trang bị lá chắn Myoko Aegis của Nhật.
"Trở thành nữ hạm trưởng đầu tiên trên khu trục hạm mang lá chắn Myoko Aegis là vinh dự lớn. Tôi muốn biến điều này thành xu hướng trong tương lai, khi số lượng nữ giới nhập ngũ ngày càng tăng lên,” Đại Tá Miho Otani nói trong lễ nhậm chức tại căn cứ Maizuru hôm thứ Hai. Đại tá Otani được giao quyền chỉ huy khu trục hạm JS Myoko cùng 300 thủy thủ đoàn.

"Hy vọng tất cả mọi người sẽ thi hành nhiệm vụ mà không do dự,” nữ hạm trưởng 48 tuổi nói với các sĩ quan dưới quyền.
Bà Otani thuộc khóa nữ sĩ quan đầu tiên tốt nghiệp Học viện Quốc phòng Nhật Bản năm 1996, và trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy một tàu huấn luyện của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản năm 2013. Bà trở thành nữ hạm trưởng khu trục hạm đầu tiên của nước này khi nắm quyền chỉ huy tàu JS Yamagiri năm 2016.
JS Myoko là một trong 4 khu trục hạm lớp Kongo, được phát triển từ lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu dài 161 mét, rộng 21 mét và có lượng chiếm nước đầy tải 9,500 tấn. Sức mạnh của JS Myoko nằm ở Hệ thống chiến đấu Aegis, có khả năng truy đuổi và đánh chặn các mối đe dọa trên không.

Bốn khu trục hạm lớp Kongo và hai chiếc lớp Atago tạo thành lá chắn phòng thủ chống hỏa tiễn đạn đạo cho Nhật Bản, trong khi chỉ cần hai tàu cũng có thể bảo vệ hầu hết lãnh thổ nước này. Vũ khí của lớp Kongo chủ yếu dùng cho phòng thủ với 90 ống phóng hỏa tiễn thẳng đứng Mark 41. Mỗi tàu có thể mang các hỏa tiễn phòng không với tầm bắn tối đa 2,500 cây số. Bên cạnh đó là pháo chính cỡ nòng 127 ly, 8 hỏa tiễn chống hạm Harpoon, 6 ống phóng ngư lôi và hai hệ thống pháo phòng thủ tầm gần Phalanx.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements