Tuesday, 03/09/2019 - 07:17:53

Nhật không muốn tham gia liên minh hàng hải của Mỹ tại Trung Đông


TOKYO - Chính phủ Nhật có thể không đưa chiến hạm tham gia liên minh của Hoa Kỳ ở Vùng Vịnh mà sẽ điều động lực lượng một cách độc lập. Nhật Bản không sẵn sàng tham gia liên minh hàng hải tuần tra Vùng Vịnh do Hoa Kỳ khởi xướng, vì nước này có quan hệ gần gũi về kinh tế với Iran, một trong những nguồn cung cấp dầu mỏ lớn cho Tokyo.
Chính phủ Nhật đang xem xét kế hoạch điều Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) tham gia các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo tại các khu vực xung quanh eo biển Hormuz và eo biển Bab al-Mandab nằm giữa Yemen, Djibouti và Eritrea. MSDF có thể hoạt động tại eo biển Hormuz nếu được Iran đồng ý.
Truyền thông Nhật cho biết chính phủ sẽ ra quyết định cuối cùng về các kế hoạch này sau cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng này. Sáng kiến về Liên minh An ninh hàng hải được Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 7, kêu gọi các đồng minh đưa chiến hạm tới Trung Đông để cùng tuần tra tại eo biển Hormuz, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Iran. Anh ngày 5 tháng 8 đã tuyên bố đồng ý tham gia liên minh, nhưng phần lớn các nước châu Âu đều tỏ ra lưỡng lự vì không muốn làm tăng căng thẳng trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp