advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 09:07:41

Nhật kêu gọi gia tăng hợp tác với khối Quốc Gia Đông Nam Á


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đang xiết “vòng tay thân ái” với một số vị lãnh đạo Đông Nam Á là Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen, Thủ Tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, nữ Lãnh Đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi, và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhật-Mekong bên lề Hội Nghị ASEAN tại Bangkok, Thái Lan ngày 4 tháng 11, 2019. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


TOKYO - Chính phủ Nhật Bản đang xem Hiệp Hội Các Quốc Đông Nam Á (ASEAN) là đối tác chiến lược tiềm năng, vì Nhật nhận thấy các nhược điểm như quá phụ thuộc vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc và sản xuất nội địa. Những nhược điểm này đã bộc lộ rõ ràng trong đại dịch Covid-19 và các đợt thiên tai.

Do đó, Tokyo sẽ tập trung kết nối mạng lưới thương mại, công nghệ, và nguồn vốn của quốc gia Đông Nam Á, theo bạch thư thương mại và kinh tế vừa được Nhật công bố vào thứ Ba, 7 tháng 7.

Một viên chức Bộ Kinh Tế, Thương Mại, và Kỹ Nghệ của Nhật cho biết nước này sẽ xây dựng một hệ thống kinh tế vững chắc hơn, bằng cách thu mua nguyên liệu từ nhiều nước, đa dạng hóa chuỗi cung cấp, đồng thời củng cố an toàn lương thực và nhiên liệu.

Bạch thư của Nhật cũng kêu gọi các nước nên tăng hợp tác quốc tế, trong bối cảnh Covid-19 đã cho thấy nhược điểm của mạng lưới cung cấp toàn thế giới và sự yếu kém trong năng lực đối phó khủng hoảng y tế.

Bạch thư khuyến khích các công ty Nhật đa dạng hóa mạng lưới cung cấp của họ, bằng cách đưa dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về lại nội địa và chuyển đến các nước Asean. Bộ Kinh Tế Nhật nhắc rằng việc các công ty Nhật đặt dây chuyền sản xuất hoàn toàn tại nội địa cũng không phải là điều thông minh, do nước này thường xuyên gặp thiên tai.

Viên chức Nhật khẳng định bạch thư mới không phải là một hành động chống Trung Cộng, mà là điều cần làm trong giai đoạn khủng hoảng. Nhật không muốn gặp phải tình trạng chỉ một sự tắc nghẽn trong chuỗi sản xuất cũng khiến toàn ngành công nghiệp đóng băng, như từng xảy ra trong thảm họa động đất sóng thần năm 2011 và đại dịch Covid-19 hiện nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Hơn sáu mươi năm trên, trên Balcon đường Hàng Than, Hà Nội, người viết đứng nhìn các sĩ quan Nhật mang kiếm dài lê thê, đi như giữa chốn không người. Đúng là phong cách của những SAMURAI đã làm kinh hồn bạt vía HÁN TỘC. Thuở ấy, hạm đội Phù Tang tung hoành ở Thái Bình Dương, VÔ ĐỐI THỦ. Thời ấy đã qua, nhưng hy vọng họ sẽ lại VƯƠN LÊN, trở lại thành một ĐẠI CƯỜNG ở châu Á.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nước Nhật và CHỈ CÓ nước Nhật mới làm được chuyện cốt lõi ở Đông Nam Á, là làm gia tăng tình thân hữu giữa các nước ASIAN. Vì chắc họ thừa biết là giữ Việt Nam và Cam-bốt có mối bất hòa, cũng như giữa VN và Thái Lan có sự đố kỵ tiềm ẩn. Bằng cách tổ chức thường xuyên các cuộc họp các nước trong Asian, Nhật Bản có thể làm cho bớt đi các xung qua các lần bắt tay nhau mỗi năm. MONG NHẬT THỰC HIỆN ĐƯỢC Ý ĐỒ TỐT ĐẸP ẤY
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements