Tuesday, 22/10/2019 - 07:06:45

Nhật Hoàng Naruhito làm lễ đăng quang


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (quỳ bên phải) đang hô to lời reo mừng banzai (vạn tuế) dành cho Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng Hậu Masako trong buổi lễ đăng quang lên Ngai Vàng Hoa Cúc tại Hoàng Cung trưa thứ Ba, 22 tháng 10, 2019. (Kazuhiro Nogi/ Pool/ Getty Images)


TOKYO – Vào hôm thứ Ba, Nhật Hoàng Naruhito đã làm lễ đăng quang "Sokui no Rei" tại Hoàng Cung ở Tokyo, trở thành chủ nhân thứ 126 của Ngai Vàng Hoa Cúc trước sự chứng kiến của 2,000 vị khách từ hơn 190 quốc gia và tổ chức.
Buổi lễ diễn ra tương tự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Akihito vào năm 1990 và Nhật Hoàng Hirohito tại Kyoto năm 1928. Các nghi lễ này đã có lịch sử hơn 1,000 năm, của vương triều được cho là lâu đời nhất thế giới còn tồn tại.

Trước lễ đăng quang, Nhật Hoàng Naruhito đã thực hiện nghi lễ thông báo việc lên ngôi với tổ tiên tại ba ngôi đền trong sân cung điện. Ông mặc áo choàng trắng, đội mũ đen khi thực hiện nghi lễ trước sự chứng kiến của các thành viên hoàng gia và các chính trị gia hàng đầu đất nước, bao gồm cả Thủ Tướng Shinzo Abe.
Nhật hoàng sau đó lên xe đi đến hoàng cung để thực hiện nghi lễ chính. Dù trời mưa, nhiều người dân Nhật Bản vẫn tập trung bên ngoài cung điện, vẫy chào khi xe của Nhật hoàng đi qua. Lễ đăng quang diễn ra tại Điện Seiden từ 1 giờ trưa.

Nhật Hoàng Naruhito, 59 tuổi, mặc lễ phục màu cam đậm theo thiết kế có từ thế kỷ thứ 9, tiến vào Phòng Matsu no Ma ở Điện Seiden. Ông bước lên ngai Takamikura cao gần 6.5 mét ở chính giữa phòng, để đọc tuyên bố đăng quang. Trong khi đó, Hoàng Hậu Masako mặc kimono nhiều lớp ngồi trên ngai Michodai cao 5.5 mét ở kế bên.
"Tôi tuyên bố đăng quang trước người dân trong nước và thế giới. Tôi cam kết sẽ hành động theo hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm với tư cách là biểu tượng của đất nước và hợp nhất người dân Nhật Bản,” Nhật Hoàng Naruhito nói. “Tôi thành tâm hy vọng đất nước chúng ta, thông qua trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng của người dân, sẽ phát triển hơn nữa và đóng góp vào tình hữu nghị, hòa bình của cộng đồng quốc tế, và hạnh phúc, thịnh vượng của nhân loại.”
Sau khi Nhật Hoàng Naruhito đọc tuyên bố đăng quang, Thủ Tướng Shinzo Abe đã dẫn dắt các viên chức hô to từ “banzai,” nghĩa là “vạn tuế.” Nhiều loạt đại bác bên ngoài cung điện nổ vang, đánh dấu khoảnh khắc Nhật Hoàng Naruhito đăng quang.

Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng Hậu Masako, cựu viên chức ngoại giao từng tốt nghiệp ở Harvard, 55 tuổi, tiếp quản hoàng gia vào tháng 5, sau khi vua cha Akihito thoái vị. Nhưng nghi lễ "Sokui no Rei" mới là thời điểm chính thức đánh dấu sự bắt đầu thời đại "Lệnh Hòa" của nước Nhật, dưới thời Nhật Hoàng Naruhito. Ông là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên được sinh ra sau Đệ Nhị Thế Chiến.
Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko không có mặt trong lễ đăng quang của con trai. Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản muốn thoái vị nhường ngôi trong 200 năm, khiến chính phủ của Thủ Tướng Abe phải ban hành một luật đặc biệt, áp dụng một lần, để việc này có thể diễn ra.
Các vị khách nước ngoài theo dõi lễ đăng quang trên các màn hình được đặt bên ngoài điện "Matsu no Ma.” Chỉ các thành viên hoàng tộc, viên chức chính phủ và đại diện những dòng họ quý tộc Nhật Bản mới có mặt trong điện.

Nhật Hoàng Naruhito là vị vua thứ 126 của vương triều lâu đời nhất thế giới, được cho là hình thành từ năm 660 trước Công Nguyên. Việc hoàng gia Nhật ngày càng ít người và quy định không cho phụ nữ nối ngôi đã làm dấy lên câu hỏi về tương lai của vương triều. Hiện tại, Nhật Hoàng Naruhito không có con trai và 2 người duy nhất trong danh sách kế vị là em trai ông, Hoàng Thái Đệ Akishino, và con trai của hoàng tử này là Hoàng Tử Hisahito 13 tuổi.
Lễ đăng quang được chiếu trực tiếp trên TV và qua các màn hình lớn trên đường phố Tokyo. Ngày thứ Ba cũng trở thành ngày nghỉ toàn quốc. Nhật hoàng cùng hoàng hậu ban đầu định diễu hành tại thủ đô sau lễ đăng quang, nhưng hoạt động này đã được hoãn đến ngày 10 tháng 11 sau khi bão Hagibis đi vào Nhật Bản gây thiệt hại lớn.

Nhiều nguyên thủ, viên chức cao cấp, và hoàng gia nước ngoài đã tham dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito, bao gồm Thái Tử Charles của Anh Quốc, Hồng Y Francesco Moterisi đại diện Tòa thánh Vatican, Bộ Trưởng Giao Thông Hoa Kỳ Elaine Chao, Phó Chủ Tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, cùng vua và hoàng hậu các nước Hòa Lan, Na Uy, Thụy Điển, Cambodia…

Lễ đăng quang kết thúc sau gần 1 giờ. Nhật hoàng cùng hoàng hậu và các thành viên hoàng gia lui về phía sau. Vào buổi tối, tiệc quốc yến long trọng đã diễn ra trong gian lớn nhất của cung điện hoàng gia. Nhà vua và hoàng hậu đã nhận những lời chúc mừng của các vị khách trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau đó, các khách mời đi ra đại sảnh để dùng rượu khai vị và xem các bài hát và điệu múa truyền thống của Nhật Bản. Vợ chồng Nhật Hoàng Naruhito cùng các khách mời sau đó đến phòng tiệc chính để dự quốc yến. Tiệc chiêu đãi gồm 9 món làm theo phong cách Nhật Bản, được chuẩn bị một cách cầu kỳ, tỉ mỉ.
Chính quyền Nhật Bản đã ân xá 550,000 tù nhân để đánh dấu ngày Nhật Hoàng Naruhito chính thức lên ngôi. Ngay trước khi Nhật hoàng đăng quang, cầu vồng bất ngờ xuất hiện và núi Phú Sĩ đón đợt tuyết đầu tiên, được cho là điềm lành trong sự kiện trọng đại.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising