Wednesday, 01/05/2019 - 07:46:40

Nhật hoàng Naruhito đăng quang, khởi đầu triều đại mới


Tân Hoàng Đế Naruhito và Hoàng Hậu Masako đang rời cung điện Matsu-no-Ma sau buổi lễ đăng quang sáng thứ Năm. (Getty Images )

TOKYO – Vào sáng thứ Tư, Hoàng thái tử Naruhito đã trở thành tân Nhật hoàng, sau nghi lễ tại Cung Điện Hoàng Gia. Lễ đăng quang của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10 giờ 30 sáng tại phòng Matsu-no-Ma của Cung Điện Hoàng Gia, ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa). Tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

Trong nghi thức dài 10 phút, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao 3 báu vật thiêng liêng, được gọi là "Tam chủng thần khí," gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế. Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, chỉ có nam giới mới được tham dự nghi lễ. Mọi phụ nữ trong hoàng gia, bao gồm cả Hoàng Hậu Masako và Công Chúa Aiko, đều không được tham dự.

Sau lễ đăng quang, Nhật Hoàng Naruhito có bài diễn văn đầu tiên trước cả nước với tư cách là hoàng đế thứ 126 tại Cung điện Hoàng gia. Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia đều có mặt khi Nhật hoàng nói chuyện. Khoảng 300 khách mời đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia khi Nhật hoàng Naruhito đọc diễn văn, bao gồm cả Thủ Tướng Shinzo Abe, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, quốc hội và chính quyền địa phương.

"Tôi sẽ luôn đi cùng với người dân Nhật Bản, hành động theo Hiến Pháp và luôn hướng tới suy nghĩ của người dân,” Nhật hoàng Naruhito nói. "Tôi sẽ luôn nhớ tới các trách nhiệm quan trọng mà tôi đảm nhận.” Cũng như người cha nổi tiếng của mình, Nhật hoàng Naruhito nhắc nhở về sự cần thiết phải ghi nhớ Đệ Nhị Thế Chiến một cách chính xác, không giảm nhẹ trách nhiệm của chủ nghĩa quân phiệt Nhật đầu thế kỷ 20.
Lên tiếng sau Nhật hoàng, Thủ Tướng Abe nói: "Chúng ta sẽ tạo ra một tương lai tràn đầy hy vọng và hòa bình cho một nước Nhật đầy tự hào, vào thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ.”
Tuy nhiên, nghi lễ lớn và long trọng nhất sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 10. Nhật hoàng và hoàng hậu sẽ mặc trang phục truyền thống để làm lễ trong cung điện, sau đó sẽ diễn hành qua các đường phố thủ đô. Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Nhật cuối tháng này, trở thành nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm tân Nhật hoàng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising