Wednesday, 02/01/2019 - 08:27:35

Nhật Hoàng chúc mừng năm mới lần cuối trước khi thoái vị

Hoàng Đế Akihito (thứ nhì từ bên trái) và Thái Tử Naruhito (bên trái) xuất hiện cùng Hoàng Hậu Michiko và Công Chúa Masako trước công chúng ngày thứ Tư. (Kyodo News via Getty Images)

TOKYO – Hàng chục ngàn người vào ngày thứ Tư đã đổ về Hoàng Cung Nhật Bản để được nhìn thấy Nhật Hoàng Akihito đọc lời chúc năm mới lần cuối cùng trước khi thoái vị, kết thúc 3 thập niên trị vì. Thông báo của cung điện hoàng gia Nhật Bản cho biết, khoảng 72,000 người đã xuất hiện để có cơ hội nhìn thấy lần cuối cùng bài diễn văn năm mới truyền thống của vị vua 85 tuổi. Đến trưa cùng ngày, số người trong đám đông đã lên tới hơn 154,000 người.

Akihito là vị hoàng đế đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị ở Nhật Bản. Lễ thoái vị sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 4, kết thúc triều đại Heisei (Bình Thành) kéo dài 30 năm. Trước hàng ngàn người dân Nhật Bản, Hoàng Đế Akihito nói ông "hạnh phúc vì được mừng năm mới với mọi người dưới bầu trời trong xanh. Tôi cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc của mỗi người dân đất nước chúng ta và thế giới.”

Buổi đọc diễn văn còn có sự tham dự của Hoàng Hậu Michiko và các thành viên hoàng gia.
Nhiều người dân đã tung hô "Banzai” (Vạn Tuế) khi Nhật hoàng Akihito và gia đình bước ra ban công vẫy chào, trong khi những người khác thì hát quốc ca Nhật. Một số phụ nữ đã cảm động và bật khóc.
Cô Yume Nishimura, một sinh viên, nói rằng, "Tôi đến đây với mẹ để được thấy lần cuối cùng ngài ấy xuất hiện với tư cách là hoàng đế.”


Có tới 154,800 người đã đến Hoàng Cung Nhật để nghe bài diễn văn chúc mừng năm mới cuối cùng của Hoàng Đế Akihito vào sáng thứ Tư, 2 tháng 1, 2019. Đây là số người đông nhất từng đến nghe ông Akihito nói từ khi ông lên ngôi hoàng đế năm 1989. (Kyodo News via Getty Images)

Cô Nishimura cũng cho biết đã phải xếp hàng rất lâu để được vào bên trong khuôn viên cung điện. "Tôi muốn nói với ngài ấy rằng chúng tôi rất biết ơn những việc mà ngài đã làm cho đất nước.”

Nhật Hoàng Akihito gây bất ngờ cho người dân Nhật khi thông báo ý định thoái vị vào năm 2016, với lý do tuổi tác và sức khỏe khiến ông thể bảo đảm phục vụ đất nước một cách tốt nhất. Con trai lớn của Nhật Hoàng và Hoàng Hậu Michiko, Thái Tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ tiếp nhận ngai vàng Hoa Cúc của hoàng gia Nhật một ngày sau lễ thoái vị của Hoàng Đế Akihito.

Ngôi vị hoàng đế là một chủ đề tương đối nhạy cảm ở Nhật Bản, cha của Nhật Hoàng Akihito là Hoàng Đế Hirohito bị gắn liền với hình ảnh nước Nhật trong Đệ Nhị Thế Chiến. Trái lại, Nhật Hoàng Akihito đã làm rất tốt trong việc giữ một vai trò hiện đại, mang tính biểu tượng cho quốc gia trong khoảng thời gian sau chiến tranh. Ông đã dùng những chuyến công du và các bài diễn văn để thể hiện tư tưởng yêu hòa bình của hoàng gia Nhật.

Trong một lần hiếm hoi bày tỏ cảm xúc trong sinh nhật lần thứ 85 vào tháng trước, Nhật Hoàng Akihito nhắc tới "vô số những mạng người" đã mất trong chiến tranh. "Tôi cảm thấy thật sự an lòng vì triều đại Bình Thành kết thúc mà không có chiến tranh ở Nhật Bản,” Nhật hoàng nói trong ngày sinh nhật.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising