Tuesday, 16/04/2019 - 07:03:04

Nhật, Hoa Kỳ tiếp tục tìm F-35 bị rơi để bảo vệ bí mật quân sự


Chiếc chiến đấu cơ F-35 lâm nạn được chế tạo tại Nhật trong vòng một năm. Trong hình chụp tại căn cứ Misawa tháng Hai 2018, Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera đang nói về việc Nhật sử dụng chiến đấu cơ tàng hình F-35 lần đầu tiên. (Getty Images)


TOKYO – Vào ngày thứ Ba, một tuần sau khi chiến đấu cơ tàng hình F-35A của Nhật bị rơi ngoài khơi bờ biển phía đông bắc, các tàu quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn đang cố gắng tìm xác máy bay, nhằm bảo vệ "các bí mật quân sự" quý giá của nó.

Chiếc F-35A của Nhật biến mất khỏi radar vào ngày 9 tháng 4 trên Thái Bình Dương, khi đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện với 3 chiến đấu cơ khác cách phía đông thành phố Misawa, đông bắc Nhật Bản 135 cây số.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Nhật Bản nói rằng phần đuôi máy bay đã được tìm thấy, nhưng họ vẫn đang truy tìm phần còn lại của thân máy bay và phi công. Trung bình 2 máy bay, bao gồm 1 trực thăng, và 2 tàu tuần tra, đã liên tục được điều động trong hoạt động tìm kiếm diễn ra suốt ngày đêm.

Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản cũng điều một tàu ngầm không người lái. Quân đội Hoa Kỳ đã phái một máy bay quân sự và một tàu tuần tra để tham gia tìm kiếm. Cuộc tìm kiếm cho đến nay vẫn chưa thu hẹp quy mô.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết vụ tai nạn sẽ được thảo luận tại cuộc họp với người đồng cấp Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 19 tháng 4, cùng với bộ trưởng ngoại giao của hai nước. Ông Iwaya cho biết, F-35A là một chiếc máy bay chứa bí mật quan trọng cần được bảo vệ. Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Nhật Bản sẽ tiếp tục chủ động điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Akira Kato, giáo sư chính trị quốc tế và an ninh khu vực tại Đại học JF Oberlin của Tokyo, cho biết các đối thủ như Trung Quốc và Nga sẽ "hết sức quan tâm việc thu thập dù chỉ là 1 ốc vít của chiếc máy bay tối tân nhất này.”

Ông Hideshi Takesada, một chuyên gia quốc phòng và giáo sư tại Đại học Takushoku ở Tokyo, cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Moscow và Bắc Kinh tham gia vào các hoạt động bí mật để tìm kiếm một số mảnh vỡ của máy bay.

"Ngay cả khi Nhật Bản và Hoa Kỳ tìm thấy chiếc máy bay, họ có thể sẽ không tiết lộ chi tiết về vị trí chính xác của nó, do lo ngại rằng Trung Quốc và Nga có thể cố gắng thu thập các mảnh vỡ sót lại,” ông Takesada nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Nhật xác nhận họ không phát hiện bất kỳ tàu hoặc máy bay đáng ngờ nào từ một nước thứ ba gần khu vực này. Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản vào tuần trước đã thành lập một ủy ban nghiên cứu nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng vẫn chưa hiểu rõ chính xác điều gì đã xảy ra với máy bay.

Hãng quốc phòng Lockheed Martin gọi F-35 là "hầu như không thể phát hiện" và chúng cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh thống trị bầu trời với "khả năng vô song.” Nhật Bản đang mua thêm F-35A, mỗi chiếc có giá hơn 10 tỷ yen ($90 triệu Mỹ kim), để thay thế dàn chiến đấu cơ F-4 đã cũ. Chiếc chiến đấu cơ gặp nạn là 1 trong 13 chiếc F-35A được điều động tại căn cứ không quân Misawa. 12 chiếc còn lại vẫn an toàn tại căn cứ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp