Wednesday, 11/03/2020 - 07:53:46

Nhật đóng chiến hạm mới để theo dõi Trung Quốc và Bắc Hàn

TOKYO - Quân đội Nhật vừa hạ thủy chiếc tàu săn ngầm đầu tiên của nước này sau gần 30 năm, với nhiệm vụ chính là giám sát các tàu ngầm Trung Quốc hoạt động gần hoặc trong vùng biển Nhật Bản, đồng thời cũng đề phòng các tàu ngầm từ Bắc Hàn. Chiến hạm 2 tầng Aki được lực lượng Phòng vệ trên biển JMSDF công bố tại lễ hạ thủy vào ngày 15 tháng 1, tại xưởng đóng tàu Mitsui ở tỉnh Okayama, miền trung nước Nhật.
Chiến hạm này hiện đang được lắp đặt thiết bị trước khi bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển. Tàu Aki nặng 3,048 tấn, dài 67 mét, có chi phí đóng tàu là $205 triệu Mỹ kim. Aki là chiến hạm tuần duyên thứ 3 thuộc lớp Hibiki của Lực lượng JMSDF, được ra mắt sau chiến hạm trước đó đến gần 30 năm.
Tàu Aki dự kiến sẽ đồn trú tại thành phố Kure ở tỉnh Hiroshima vào mùa xuân năm sau. Theo bình luận của các chuyên gia, quân đội Nhật Bản hiện nay có 2 mục tiêu chính là giám sát Trung Quốc và Bắc Hàn, và mục tiêu thứ 3 là lập bản đồ đáy biển để xác định các vùng nước sâu có thể được tàu ngầm sử dụng.
Trong những năm gần đây, Nhật đã vài lần phát hiện tàu ngầm nước ngoài hoạt động trong lãnh hải nước này. Tokyo không công bố xuất xứ các tàu ngầm lạ, nhưng giới quan sát tin rằng đây là các tàu ngầm Trung Quốc.
Các tàu ngầm này thường xuất hiện trong vùng biển gần tỉnh Okinawa ở phía nam, gần eo biển Miyako dẫn vào Thái Bình Dương. Theo một ước tính gần đây, Trung Quốc được cho là có khả năng điều động khoảng 69 tàu ngầm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising