Friday, 23/11/2018 - 08:53:31

Nhật đối phó trước tình trạng nhà bỏ hoang


Một ngôi nhà bị bỏ hoang tại Kita Ward, Đông Kinh. (Bloomberg News)

TOKYO – Tình trạng dân số già hóa và ngày càng giảm khiến nhiều thị trấn ở Nhật Bản trở nên vắng bóng người. Chính quyền một số địa phương tại Nhật Bản đã cung cấp một số căn nhà miễn phí, người muốn vào ở chỉ phải trả tiền thuế và phí giao dịch, nhằm giải quyết tình trạng nhà bỏ hoang. Vấn đề nhà bỏ hoang tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới từng không được quan tâm, nhưng hiện tại nó đã được coi là một trong những hậu quả đáng ngại do dân số già gây nên. Nhật thậm chí còn lập những trang web để đăng thông tin về các căn nhà bỏ trống, thường được gọi là “akiya bank” (akiya trong tiếng Nhật là nhà bỏ trống).

Trang web này thường do chính quyền và cộng đồng địa phương sáng lập, nhằm cân bằng nguồn cung và nhu cầu, cũng như không lãng phí những căn nhà bỏ hoang. Giá các căn nhà này rất rẻ, đôi khi là miễn phí. Người mua chỉ phải trả thuế và các chi phí trung gian. Những căn nhà miễn phí thường cần được sửa chữa, vì đa số đều cũ kỹ. Tuy nhiên, chính quyền một số thị trấn như Tochigi và Nagano thậm chí còn sẵn lòng tài trợ chi phí sửa chữa, chỉ cần có người chịu đến các ngôi nhà hoang này sinh sống.

Đối với các căn nhà hoang không miễn phí, giá bán của chúng cũng khá rẻ, chỉ từ $4,429 Mỹ kim đến $177,000 Mỹ kim, tùy địa điểm và tình trạng căn nhà. Theo số liệu từ chính phủ Tokyo, số lượng nhà bỏ trống ở nước này năm 2013 là 8.196 triệu căn, chiếm khoảng 13.52% tổng số nhà ở tại Nhật Bản. Theo viện nghiên cứu Fujitsu, tới năm 2033, tỉ lệ nhà bỏ trống tại Nhật Bản ước tính lên tới 20%. Hầu hết các căn nhà bỏ trống tập trung ở vùng nông thôn, nhưng hiện tượng này đã có dấu hiệu xuất hiện ở khu vực thành thị và các thành phố lớn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising