Wednesday, 03/07/2019 - 06:54:39

Nhật di tản hơn 1 triệu người vì mưa lớn

KYUSHU - Lượng mưa tương đương 1 tháng đã trút xuống một hòn đảo Nhật Bản chỉ trong 1 ngày, khiến chính quyền địa phương phải ra lệnh di tản khẩn cấp. Hơn 1 triệu người trên đảo Kyushu, phía tây nam Nhật Bản, hôm thứ Tư đã nhận lệnh di tản, sau khi cơ quan khí tượng dự báo khu vực này có thể nhận lượng mưa lớn, tương đương lượng mưa trên hòn đảo trong cả tháng 7, vào ngày thứ Năm. Mực nước mưa ước tính sẽ đạt 350 milimét.
Nhiều khu vực thuộc tỉnh Kagoshima có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 80 milimét/giờ. Một số địa điểm trong tỉnh, với dân số 1.6 triệu người, có nguy cơ bị lụt và lở đất. Một phụ nữ hồi đầu tuần đã thiệt mạng do lở đất ở thành phố Kagoshima. "Xin hãy đề phòng nạn lở đất, lũ lụt ở những vùng đất thấp và lũ từ các sông,” Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo.

Nhà chức trách đang kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi các vùng nguy hiểm. Sau cuộc họp với các bộ trưởng ngày thứ Tư, Thủ Tướng Shinzo Abe thông báo chính quyền đã điều động thêm 14,000 binh sĩ từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản để sẵn sàng đối phó với tính huống khẩn cấp.
Từ đầu tháng 6 tới cuối tháng 7, Nhật thường xuyên đối mặt với mưa lớn do không khí ẩm từ phía nam hội tụ với không khí mát và khô hơn từ phía bắc. Hồi tháng 7 năm ngoái, ít nhất 200 người đã thiệt mạng khi mưa lớn gây lở đất tại phía tây Nhật Bản.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements