Thursday, 09/07/2020 - 09:51:27

Nhật di tản 230,000 người vì mưa lũ


Người dân đi qua vùng bị lũ lụt do mưa lớn gây ra gần bờ sông Kuma bị vỡ ở Hitoyoshi ngày 9 tháng 7, 2020. Hơn 60 người đã thiệt mạng, nhiều người khác còn mất tích. (Carl Court/ Getty Images)


KYUSHU - Nhật đã ra lệnh di tản 230,000 cư dân trên đảo Kyushu ở phía tây nam, sau các cảnh báo về lũ lụt và lở đất do mưa lớn kéo dài. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn thông báo từ chính quyền địa phương cho biết lệnh di tản đã được ban hành vào thứ Năm. Đảo Kyushu đang là khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất kể từ khi Nhật Bản xảy ra những đợt mưa lớn dẫn tới lũ lụt và lở đất từ cuối tuần trước.

Theo truyền thông địa phương, hầu hết những ca thương vong được ghi nhận tại làng Kuma, tỉnh Kumamoto, nằm ở trung tâm đảo Kyushu. Ít nhất 62 người chết và hơn 10 người mất tích ở Nhật Bản trong các trận lũ lụt, lở đất do mưa lớn.

Cơ quan Quản lý thiên tai Nhật Bản cho biết hơn 4,700 ngôi nhà đã bị ngập lụt trên khắp nước. Lực lượng khẩn cấp và hơn 10,000 binh sĩ đã được điều động để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Mưa lớn bắt đầu từ ngày 4 tháng 7 đã tàn phá vùng tây nam Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) sáng thứ Tư đã ra cảnh báo mức cao nhất cho các tỉnh Gifu và Nagano ở miền trung đất nước, khi mưa bão tiếp tục di chuyển về phía bắc.

Tuy nhiên, những nỗ lực di tản người dân cũng bị ảnh hưởng bởi nỗi lo lây nhiễm Covid-19, đại dịch đã khiến Nhật Bản có hơn 20,000 ca nhiễm và gần 1,000 người chết. Nhà chức trách cho biết đã thực hiện các biện pháp ngăn sự lây lan của Covid-19 trong các nhà tạm trú trên toàn khu vực, bao gồm rửa tay và giữ khoảng cách giữa các gia đình. Trận lũ lụt lần này được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ cơn bão Hagibis vào tháng 10 năm ngoái khiến khoảng 90 người thiệt mạng. Năm 2018, hơn 200 người đã chết trong một trận lũ quét ở miền tây nước này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising