Wednesday, 22/05/2019 - 07:58:23

Nhật đề nghị thế giới gọi thủ tướng là Abe Shinzo


Thủ Tướng Abe Shinzo trong hình chụp ngày 19 tháng 5, 2019. (Getty Images)

Chính phủ Tokyo đang kêu gọi truyền thông thế giới gọi tên người Nhật theo đúng thứ tự họ-tên, thay vì tên-họ như hiện tại. Theo đó, Thủ Tướng Shinzo Abe phải được gọi đúng là Abe Shinzo. Tại Nhật Bản và nhiều nước châu Á, tên người được gọi theo thứ tự họ trước tên sau.

Tuy nhiên, trong một thế kỷ rưỡi vừa qua, tên của người Nhật khi viết sang tiếng Anh thường được đảo ngược theo thứ tự là tên đứng trước họ. Cách viết này được áp dụng từ thời Minh Trị, trong nỗ lực của Nhật Hoàng Mutsuhito nhằm hiện đại hóa và quốc tế hóa đất nước, và hiện là cách viết tên tiêu chuẩn của Nhật Bản khi chuyển ngữ sang tiếng Anh.

Tuy nhiên, nay Nhật Bản vừa bước vào triều đại Lệnh Hòa, chính phủ nước này muốn thay đổi lại cách gọi tên theo truyền thống. Lên tiếng ngày thứ Ba, Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono cho biết chính phủ nước này mong muốn từ nay về sau, tên Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ được viết là Abe Shinzo, giống Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in.

“Tôi đang dự định gởi yêu cầu này tới truyền thông thế giới,” ông Kono nói, hy vọng rằng báo chí toàn cầu sẽ hợp tác với mong muốn của Tokyo.

Theo giới truyền thông, Nhật Bản hiện đang có rất nhiều cách để có thể truyền bá cách gọi “Abe Shinzo” tới toàn thế giới. Họ có thể tận dụng chuyến thăm của Tổng Thống Donald Trump tới Nhật Bản vào cuối tuần này, khi ông Trump là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến Nhật trong triều đại mới. Tháng tới, Nhật Bản sẽ là tổ chức hội nghị G20, sau đó là giải vô địch football thế giới. Năm 2020, Nhật Bản cũng là nước chủ nhà Thế Vận Hội mùa Hè.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp