Friday, 10/01/2020 - 07:19:55

Nhật đề nghị Interpol truy nã vợ cựu chủ tịch Nissan


Bà Carole Ghosn đang được bảo vệ tại buổi họp báo của chồng là ông Carlos Ghosn, cựu tổng giám đốc công ty Nissan, tại Beirut, Lebanon ngày 8 tháng 1, 2020. Ông Ghosn bị Nhật Bản truy nã với cáo buộc ông đã gian lận tài chánh khi làm việc tại Nissan, trốn thuế $85 triệu Mỹ kim. Còn ông Ghosn thì nói rằng ông phải trốn ra khỏi nước Nhật sau một năm bị giam lỏng và bị áp bức đầy bất công. (Joseph Eid/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Cơ quan điều tra Nhật Bản đã yêu cầu tổ chức Cảnh sát quốc tế Interpol phát lệnh truy nã và Carole Ghosn, vợ cựu chủ tịch Nissan, theo truyền thông nước này cho biết hôm thứ Sáu. Bà Carole, 53 tuổi, trước đó bị công tố viên Tokyo phát lệnh bắt do nghi ngờ cho lời khai giả. Nhà chức trách Nhật cho rằng bà Carole từng tiếp xúc với một người quen của chồng, nhưng lại nói là không biết người này trong quá trình lấy lời khai của nhân chứng tại Tòa án quận Tokyo hồi tháng 4 năm ngoái.

Bà Carole hiện ở Lebanon cùng chồng, ông Carlos Ghosn, sau khi cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật. Nhật Bản không có hiệp ước dẫn độ với Lebanon, do đó bà Carole có thể sẽ không bị bắt. Yêu cầu của Nhật Bản với Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) nhiều khả năng nhằm hạn chế hoạt động của bà ở nước ngoài.
Bà Carole là vợ thứ hai của cựu chủ tịch Nissan, người cũng đang bị Interpol truy nã. Ông Ghosn bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa vì tội gian lận tài chính, nhưng đã trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon hôm 29 tháng 12.

Ông Ghosn hôm 8 tháng 1 đã tổ chức họp báo ở Lebanon, cho rằng ông bị buộc tội vô căn cứ. Ông cũng cáo buộc Nissan và công tố viên Nhật "thông đồng" để dàn dựng vụ bắt ông, nói rằng ông đang chạy trốn khỏi sự áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật. Bộ Tư Pháp Nhật bác bỏ cáo buộc của ông Ghosn, cho rằng các hành động của ông sẽ "không được tha thứ ở bất kỳ nước nào.” Lebanon đã cấm ông Ghosn ra nước ngoài, yêu cầu ông cung cấp địa chỉ nơi ở, đồng thời đề nghị Nhật giao hồ sơ điều tra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising