Monday, 23/12/2019 - 06:08:40

Nhật đề nghị được xả nước nhiễm phóng xạ ra biển và không khí


Người Nhật biểu tình chống mở lại lò điện hạt nhân Onagawa tại Miyagi từng bị hư hại trong đợt thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Cuộc biểu tình diễn ra tại Tokyo ngày 27 tháng 11, 2019, cùng ngày chính quyền cho phép lò điện tái hoạt động. (Getty Images)


TOKYO – Bộ Kinh Tế và Công Nghệ Nhật đã đề nghị được xả ra môi trường lượng nước hoặc hơi nước đã được xử lý, nhưng vẫn còn nhiễm phóng xạ, tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đề nghị mới được đưa ra lần đầu tiên vào thứ Hai, trong lúc Bộ Kinh Tế và Công Nghệ tìm cách giải quyết lượng nước nhiễm phóng xạ ở nhà máy, trong bối cảnh các kho chứa của Fukushima đã gần đầy.

Sau gần 9 năm sau khi thảm họa động đất và sóng thần phá hủy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi năm 2011, lượng nước nhiễm phóng xạ vẫn tiếp tục đầy lên, do nhà máy cần dẫn nước để làm nguội lõi hạt nhân, và giảm tối thiểu sự rò rỉ từ các lò phản ứng bị hư hỏng.

Trong nhiều năm qua, nhà chức trách Nhật vẫn đang tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng và trấn an người dân về nguy cơ phóng xạ. Trong dự thảo hôm thứ Hai, viên chức Nhật đề nghị xả nước nhiễm xạ một cách có kiểm soát xuống Thái Bình Dương, hoặc làm cho nước bốc hơi, hoặc kết hợp cả 2 biện pháp.

Bộ Kinh Tế và Công Nghệ nói cách xả nước xuống biển là tốt nhất, vì sẽ hòa tan nước nhiễm xạ một cách ổn định, theo phương pháp đã được ủng hộ bởi Ủy ban khoa học phóng xạ của Liên Hiệp Quốc. Nhà chức trách Nhật cũng sẽ theo dõi chặt chẽ nồng độ phóng xạ trong khu vực.

Hãng điện TEPCO của Nhật cho đến nay vẫn chưa thể xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ra biển, do gặp phải sự phản đối của ngư dân địa phương. TEPCO cho biết hãng chỉ còn chỗ để chứa 1.37 triệu tấn nước, chỉ đủ dùng đến hè năm 2022. Ngoài ra, các bồn chứa này cũng sẽ dễ dàng bị rò rỉ trong trường hợp có động đất, sóng thần, hoặc lũ lụt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising