Wednesday, 17/08/2016 - 12:30:18

Nhật công bố video về tàu Trung Quốc

Nhật công bố video về tàu Trung Quốc

Trong một hành động được xem là để bày tỏ mối bất mãn cao độ về phía Nhật, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã công bố một đoạn video cho thấy tàu quân sự của Trung Quốc đang xâm phạm lãnh hải Nhật gần quần đào Sensaku đang có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Báo Japan Times cho hay “đoạn video dài 4 phút cho thấy nhiều chiếc tàu Trung Quốc đang tiến đến gần đảo Sensaku.” Đoạn video cũng cho thấy các tàu tuần dương Nhật đã chận đường đoàn tàu Trung Quốc và yêu cầu họ phải rời hải phận này ngay. Chiếc tàu tuần dương của Nhật tên Aguni, tải trọng 1,500 tấn, có trang bị đại bác 20 ly và có sân cho trực thăng, là con tàu ngăn chận và phát lời cảnh báo. Nhật Bản cho hay từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 8, đã có từ 200 đến 300 con tàu đánh cá Trung Quốc và 28 tàu tuần duyên Trung Quốc lảng vảng gần khu vực lãnh hải của Nhật Bản trong vùng biển Hoa Đông.

Syria: Máy bay thả bom Nga cất cánh từ Iran

Các chiến đấu cơ của Nga như các oanh tạc cơ đường dài Tu-22M3 và chiến đấu cơ Su-34 đã cất cánh từ phi trường Hamedan nằm ở phia tây Iran hôm thứ Ba, đánh phá các mục tiêu của IS và nhóm du kích Jabhat al-Nusra ở các tỉnh Aleppo, Deir Ezzor và Idlib của Syria.

Bộ Quốc Phòng Nga ra tuyên bố cho biết “các phi vụ này phá 5 kho vũ khí lớn dùng để yểm tợ cho IS gần thành phố Aleppo, và ba địa điểm chỉ huy quân sự và các trại huấn luyện của IS, một số tay súng của IS cũng thiệt mạng trong các phi vụ này.”

Bộ Quốc Phòng Nga cho hay các máy bay Nga đã quay về căn cứ an toàn và các phi vụ chiến đấu được xem đã thành công trọn vẹn. Ali Shamkhani, Tổng Thư Ký Hội Đồng An Ninh Tối Cao Iran nói “Nga và Iran có mối hợp tác chiến lược trong mặt trận chống khủng bố ở Syria.”

Các phi vụ của không quân Nga có tác động to lớn, cho phép quân đội Syria của TT al-Assad chiếm lại nhiều vùng đất rơi vào tay IS và các nhóm kháng chiến khác.

Phi Luật Tân: Tổng thống cảnh cáo nhóm IS

Tổng Thống Rodrigo Duterte đã tố cáo các hành động khủng khiếp của IS và cho hay ông “sẽ tàn bạo gấp 10 lần hơn.” Trước đây ông Duterte tố cáo IS đã sử dụng những ủng hộ viên của mình như là các giáo sĩ nhằm thu hút nhiều người dân ở Mindanao, đảo lớn nhất của Phi Luật Tân ở miền nam, nhưng không cho biết thêm chi tiết.
Khi nói chuyện với các quân nhân ở tỉnh Zamboanga del Sur của Mindanao, ông Duterte nói ông lo lắng chẳng bao lâu Phi Luật Tân sẽ bị “cơn dịch IS nhuộm đen.”

Ông nói, “Nhóm IS không hề có đường lối chính trị gì cả và cũng không biết thế nào là Thượng Đế, người nào chống lại, chúng giết, người nào từ chối quan hệ tình dục, chúng đốt chết. Chỉ thế thôi.”

Nhưng ông cũng cho hay đối diện với nhóm này, ông sẽ không cho phép Phi Luật Tân bị tiêu diệt, ông nói, “Nếu IS làm được, tôi cũng làm được và 10 lần tàn bạo hơn, xin đem tính mạng và danh dự ra đoan chắc như thế đấy.”

Anh: Nhân viên ngoại giao Bắc Hàn đào tị

Một nhà ngoại giao Bắc Hàn đang làm việc ở thủ đô London đã đào thoát ra ngoại quốc cùng với gia đình ông ta. Người này tên là Thae Yong Ho, tùy viên văn hóa và tuyên truyền của Tòa Đại Sứ Bắc Hàn, đã sống từ 10 năm qua cùng với vợ và gia đình ở Anh.

Từ nhiều tuần trước, ông Thae đã biến mất khỏi căn nhà của ông ta ở phía tây London, nhưng cả Bộ Ngoại Giao của Anh và Tòa Đại Sứ Bắc Hàn đều im lặng không đưa ra tuyên bố nào về vụ này.  Báo Joongang Ilbo của Nam Hàn loan tin là “nhà ngoại giao này đang làm thủ tục để xin tị nạn chính trị tại một quốc gia thứ ba.” Một nguồn tin ẩn danh cho tờ báo hay “Tòa Đại Sứ Bắc Hàn đã tìm nhiều cách để biết tin nhà ngoại giao đào tẩu nhưng hoài công,” nhưng khẳng định quốc gia thứ ba không phải là Nam Hàn.

John Nilsson-Wright, một chuyên gia của Chatham House khẳng định “chuyện này sẽ làm Bình Nhưỡng rất lúng túng”

Ấn Độ: Voi nổi tiếng thế giới đã qua đời

Con voi hoang từng khiến dư luận thế giới chú ý mạnh mẽ vì đã đi hàng trăm dặm từ một vùng có lụt lội vào Bangladesh trưa thứ Ba đã qua đời vì bị trụy tim, theo lời các viên chức Bangladesh cho hay.  Mustafizur Rahman, một bác sĩ thú y Bangladesh, cho biết, “Con vật bị kiệt sức do bị stress một quãng thời gian quá dài, bị nóng và độ ẩm cao hành hạ.”

Vào cuối tháng 6, khi bị kẹt ở dòng sông Brahmaputra River đang dâng nước và tìm cách bơi vào bờ ở Ấn Độ, nhưng bị dân làng đẩy trở lại sông, con voi đực này cố hết sức vào được bờ ở Bangladesh và lang thang trên các đầm lầy tìm thực phẩm, dần dần nó bị kiệt sức vì bị mất nước.

Con vật này cao đến 9 feet và nặng trên 4 tấn. Nó lang thang đến 45 ngày trong các đầm lầy và hai lần bị các viên chức bắn thuốc mê, vì e ngại nó tàn phá các nương rẫy của dân làng. Con vật lang thang đến 900 dặm, trước khi cái nóng kinh hồn của Bangladesh quật ngã nó.

Thổ dự định kết án chung thân giáo sĩ lưu vong

Các viên chức công tố của Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu phải có hai bản án chung thân đối với giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ và bị tố cáo là “bộ não” đứng đàng sau vụ đảo chính hụt ở Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7.

Sau một năm điều tra về tình hình hoạt động tài chính của ông Gulen, một tòa án ở thành phố Usek của Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phải có hai bản án chung thân, cộng với 1,900 năm tù giam đối vơi ông này, theo hãng tin Anadolu Agency cho biết. Cáo trạng dài đến 2,500 trang tố cáo ông Gulen và 111 đồng lõa đã chuyển nhiều tiền sang Mỹ từ tiền hiến tặng nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ qua các công ty “bình phong.”

Ngoài ra cáo trạng còn nhắc đến vai trò quan trọng của ông Gulen trong cú đảo chính hụt vừa qua. Ông Gulen trước đây từng là đồng minh của ông Tayyip Erdogan, đã trốn ra khỏi nước và sống lưu vong tại Pennsylvania từ nhiều năm qua.

Zambia bắt 150 nhà tranh đấu

Cảnh sát của Zambia loan báo họ đã bắt giữ 150 nhà tranh đấu đối kháng vì đã phản đối việc Tổng Thống Edgar Lungu được tuyên bố là người chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu hết sức sôi nổi. Những người ủng hộ ứng cử viên đối lập Hakainde Hichilema đã tràn xuống đường biểu tình sau khi kết quả bầu cử được loan báo, làm ngăn chận giao thông bằng gỗ chất đống và vỏ xe bị đốt.

Cảnh Sát Trưởng tỉnh Southern Province Godwin Phiri cho hay, “Dân chúng tại đây do rất tin là ông Hichilema sẽ thắng nên họ mới nổi giận gây bạo loạn khi có kết quả trái ngược, chúng tôi đã bắt giữ 150 người rồi.”

Ông Hichilema là thủ lĩnh đảng UPND, đã bác bỏ kết quả bầu cử vì cho là có gian lận và tuyên bố sẽ tiếp tục tranh đấu. Đây là lần thứ năm ông ra tranh cử tổng thống ở Zambia và cho hay “đã có dấu hiệu gian lận quá rõ khi nhà cầm quyền đợi đến 4 ngày sau mới công bố kết quả đầu phiếu.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp