Tuesday, 25/09/2018 - 08:01:19

Nhật chế vũ khí thông minh mới bảo vệ đảo xa

TOKYO - Nhật Bản đang phát triển bom lượn siêu âm thế hệ mới để tăng cường phòng thủ các đảo xa. Loại vũ khí này cho phép quân đội có khả năng phóng đầu đạn từ khoảng cách an toàn, trong trường hợp các đảo mà Tokyo kiểm soát bị đối phương chiếm đóng hoặc tấn công. Truyền thông Nhật ngày thứ Ba dẫn lời viên chức Bộ Quốc Phòng cho hay, Bộ này có ý định phát triển một mẫu thử nghiệm trước và sau đó là một vũ khí đầy đủ chức năng vào năm 2025.
Ông Garren Mulloy, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Daito Bunkyo của Nhật Bản và là một chuyên gia về các vấn đề quốc phòng, cho rằng vũ khí mới có thể được thiết kế để phù hợp với các hỏa tiễn hành trình mà quân đội Nhật Bản đang sử dụng.
“Cho tới nay, Nhật rất thiếu các loại bom dẫn đường chính xác, đặc biệt là so với Hoa Kỳ, NATO hay Nga, vì vậy không có gì bất ngờ khi họ muốn phát triển loại vũ khí này,” ông Mulloy nói. Loại vũ khí mới được dự doán sẽ được đặt trên các bệ phóng cố định và di động.
Trong bối cảnh Tokyo lo ngại về nguy cơ Trung Quốc chiếm quần đảo tranh chấp Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền, có khả năng các vũ khí đầu tiên nêu trên sẽ được điều đến các đảo nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra xung đột, bao gồm Miyako và Ishigaki, thuộc tỉnh Okinawa.
Hệ thống phóng có thể đưa hỏa tiễn đạt độ cao trên 20 cây số, trước khi bom lượn tách ra và được dẫn đường để lao tới mục tiêu với tốc độ cao. Tốc độ và góc tiếp cận dốc của vũ khí giúp nó khó bị đánh chặn.


Thủ tướng Thụy Điển bị truất phế
STOCKHOLM – Thủ Tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã phải rời chức vụ sau một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội Thụy Điển ngày thứ Ba. Kết quả cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho thấy Thủ Tướng Lofven chỉ nhận được 142 phiếu ủng hộ, trong khi 204 dân biểu bỏ phiếu chống lại ông.
“Thụy Điển cần một chính phủ mới nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi để thực hiện cải tổ,” lãnh đạo phe liên minh đối lập kiêm lãnh đạo đảng Ôn Hòa Ulf Kristersson nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.
Quốc hội Thụy Điển giờ đây phải bầu một lãnh đạo mới, trong quá trình có thể mất vài tuần. Ông Lofven được cho là sẽ tiếp tục đảm nhận chức vụ thủ tướng đến khi người thay thế ông được quyết định. Ông Ulf Kristersson hiện là cái tên sáng giá nhất cho chiếc ghế thủ tướng Thụy Điển.
Ông Lofven, lãnh đạo đảng trung tả Dân Chủ Xã Hội, lên nắm quyền hồi năm 2014. Tương tự như Thủ Tướng Đức Angela Merkel, ông Lofven nhận nhiều ý kiến phản đối sau khi ông tiếp nhận 240,000 người tị nạn kể từ năm 2014, sau đó là quyết định đóng cửa biên giới Thụy Điển hồi cuối năm 2015.
Liên minh trung tả của Lofven đã giành 144 ghế trong cuộc bầu cử ngày 9 tháng 9, chỉ hơn liên minh đối lập trung hữu một ghế, dẫn tới tình trạng quốc hội “treo.” Đảng Dân Chủ Thụy Điển với lập trường chống người nhập cư, chiếm 62 ghế trong quốc hội, cũng ủng hộ việc phế truất ông Lofven.
Tuy nhiên, chưa rõ đảng này có ủng hộ một chính phủ của phe liên minh hay không. Nếu nỗ lực thành lập chính phủ mới không thành công, Thụy Điển sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử khác, vốn là điều chưa từng xảy ra.

Xác tàu 400 năm được tìm thấy gần bờ Bồ Đào Nha
CASCAIS – Một xác tàu 400 tuổi, được cho là chìm trong giai đoạn từ năm 1575 đến 1625 khi đang trở về từ Ấn Độ, đã được tìm thấy gần bờ biển Bồ Đào Nha vào đầu tháng này. Xác tàu được khám phá trong một đợt nạo vét gần cửa sông Tagus, nơi vốn có rất nhiều xác tàu, theo phát ngôn viên của Bộ Văn Hóa Bồ Đào Nha cho biết. Ông Carlos Carreiras, thị trưởng Cascais, Bồ Đào Nha, cho biết một dự án tìm kiếm cổ vật ở gần vị trí xác tàu đã được thành phố Cascais khởi sự lần đầu tiên vào năm 2005.
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hiện vật thuộc các thời kỳ khác nhau, tuy nhiên, ông Carrairas tin rằng, xác tàu mới là “một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong 1 thập niên qua.” Nhiều mảnh vỡ của đồ sứ Trung Hoa, gia vị, súng thần công, và vỏ ốc, đã được tìm thấy tại khu vực xác tàu, ở độ sâu 12 mét dưới mặt nước biển. Các nhà khoa học tin rằng khu vực này vẫn còn nhiều cổ vật chưa được khám phá.


Nghị sĩ chỉ trích Duterte bị bắt trở lại
MANILA - Nghị Sĩ Antonio Trillanes, người chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte, hôm thứ Ba đã bị bắt tại Manila, sau khi Duterte thu hồi lệnh ân xá với ông này vào ngày 4 tháng 9. Tuy nhiên, ông Trillanes đã đóng tiền bảo lãnh ngay sau khi bị bắt và trở về trụ sở của Thượng Viện.
Ông Trillanes từng bị bắt do tham gia cuộc đảo chính năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007, nhằm vào tổng thống khi đó là bà Gloria Macapagal Arroyo. Ông Trillanes sau đó được cựu Tổng Thống Benigno Aquino ân xá vào năm 2010. Ông Duterte hủy lệnh ân xá với lý do cựu quân nhân này chưa đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, bao gồm việc thừa nhận tội trạng.
“Họ bóp méo luật pháp để phá hoại nền dân chủ. Đây là sự trả thù của Duterte và phe cánh của ông ta,” ông Trillanes nói. Sự việc này cũng khiến giới quan sát lo ngại về quyền lực của Tổng Thống Duterte. Ông Carlos Conde, thành viên tổ chức Giám Sát Nhân Quyền Phi Luật Tân, cho rằng vụ bắt ông Trillanes là một phần trong kế hoạch tấn công những người chỉ trích chính quyền Duterte. Ông Trillanes có thể phải đối mặt với vấn đề pháp lý lớn hơn nếu bị cáo buộc những tội danh khác.
Ông Trillanes năm ngoái đã kêu gọi Tòa Hình Sự Quốc Tế điều tra các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, đồng thời nhiều lần cáo buộc tổng thống là “kẻ giết người hàng loạt” và nắm giữ nhiều trương mục ngân hàng bí mật.
Ông còn từng đưa Paolo, con trai cả của Tổng Thống Duterte, ra trước cuộc điều tra của Thượng viện với cáo buộc tham gia buôn bán ma túy, nhưng Paolo đã phủ nhận cáo buộc này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising