Sunday, 29/10/2017 - 05:49:09

Nhật chế robot gấu để chăm sóc trẻ em vì thiếu nhân viên


Vevo có thể nhận ra trẻ em và biết đo nhiệt độ cơ thể của các em. (Social Solutions)


ĐÔNG KINH - Những con robot được chế tạo để chăm sóc trẻ em đang được đưa vào trong các nhà giữ trẻ ở Nhật Bản, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân viên giữ trẻ đang ở mức độ nghiêm trọng tại nước này.

Global Bridge Holdings, một công ty khởi nghiệp chuyên chăm sóc trẻ em và điều dưỡng ở Tokyo, đã hợp tác với các nhà nghiên cứu thuộc viện Đại Học Gunma, để thành lập một hệ thống mới dùng người máy và thiết bị cảm biến để theo dõi trẻ em.

Trung tâm sân khấu là một robot tên là Vevo, hoàn chỉnh với cái đầu giống con gấu và cơ thể giống con người, có thể nhận ra và chào hỏi các em, cũng như ghi lại nhiệt độ thân thể của các em trong giấc ngủ bằng cách dùng nhiệt kế.

Những con robot ấy được bổ túc bằng một hệ thống cảm biến riêng biệt, có thể theo dõi nhịp tim và cử động của trẻ em khi chúng ngủ trong giường có khung, với các báo động được bật lên nếu phát hiện có sự bất thường.

Hệ thống được tích hợp mới này hiện thời đang được thử nghiệm tại một nhà giữ trẻ ở Tokyo, một trong 27 trung tâm chăm sóc trẻ em trên toàn quốc do Global Bridge Holdings điều hành, với những kế hoạch nhằm đưa hệ thống đó vào một cơ sở thứ hai ở tỉnh Gunma trong tháng 10 tới đây.

Sau khi thử nghiệm hệ thống đó trong các cơ sở của họ, công ty hy vọng sẽ thương mại hóa và bán hệ thống đó, với giá mỗi hệ thống chừng bốn triệu yen ($37,000 Mỹ kim) từ tháng Tư năm tới.

Đây là một sự sáng tạo kịp thời cho ngành chăm sóc trẻ em đang gặp khủng hoảng ở Nhật Bản. Ngành này đang bị thiếu hụt nhân sự trên toàn quốc, gây ra bởi số giờ làm việc lâu và mức lương thấp, đi kèm theo chuyện làm việc tại các nhà giữ trẻ.

Trong khi đó, nhu cầu về chăm sóc trẻ vượt xa khả năng sẵn có. Nhiều bà mẹ muốn trở lại làm việc được sau khi có con, nhưng họ không thể đi làm vì thiếu nơi giữ con cho họ.

Theo dữ kiện của Bộ Y Tế, Lao Động Và Xã Hội, có 26,081 trẻ em đang ở trong danh sách chờ đợi, để được nhận vào các cơ sở chăm sóc ban ngày vào ngày 1 tháng Tư, bắt đầu năm học này, đánh dấu một mức tăng 2,528 so với năm ngoái.

Yuji Takashima, phát ngôn viên của Social Solutions, chi nhánh của Global Bridge Holdings phụ trách dự án robot giữ trẻ, nói với báo Telegraph, “Chúng tôi tin rằng bằng cách hỗ trợ cho việc giáo dục trẻ em với robot này, chúng tôi có thể góp phần giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhà trẻ, và cải thiện phẩm chất giáo dục.”

Ngành robot càng ngày càng được dùng ở Nhật Bản để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động con người, giữa lúc nước này phải vất vả với một dân số già đi nhanh.

Từ những khách sạn được điều hành bởi robot giống người, cho tới những văn phòng bảo hiểm trong đó các robot thay thế nhân viên con người, nhiều ngành kỹ nghệ ở Nhật Bản đang thử nghiệm khái niệm dùng công nghệ robot, để làm giảm bớt sự thiếu hụt nhân viên và cắt giảm chi phí.

Thậm chí một công ty đã huấn luyện một robot để làm vai trò của một nhà sư, thảo chương cho robot đọc kinh, cầu nguyện, và gõ trống, để tham dự các buổi tang lễ, theo các bản tin cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp