Thursday, 27/06/2019 - 06:57:42

Nhật chào đón Anh gia nhập CPTPP sau Brexit


TOKYO – Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono hôm thứ Năm nói rằng hiệp ước thương mại tự do CPTPP không có ranh giới địa lý, và Nhật Bản sẽ sẵn sàang đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Anh hậu Brexit. Người đứng đầu Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cũng công khai cảnh báo hai ứng cử viên đang chạy đua thế chỗ của Thủ Tướng Anh Theresa May về tình huống Brexit không có thỏa thuận. Theo lời ông Kono, đầu tư của Nhật Bản sẽ rời khỏi Anh nếu nước này rút khỏi Liên Âu (EU) mà không có một thỏa thuận “ly hôn.”
Nhật Bản, một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Anh, đang rất lo ngại về việc Brexit không có thỏa thuận – tình huống chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng rất xấu lên các công ty Nhật tại Anh, ngoại trưởng Nhật nói. Ông Kono nói rằng nếu không có thỏa thuận Brexit, các hãng xe hơi của Nhật có thể phải trải qua kiểm tra quan thuế, và hoạt động của các hãng này có khả năng không thể tiếp tục.
Hiệp ước đối tác toàn diện CPTPP chính thức có hiệu lực ngày 30 tháng 12, 2018, đặt ra quy định thương mại giữa các nước có tổng dân số 500 triệu người và tổng giá trị sản phẩm quốc nội GDP là $11.38 ngàn tỷ Mỹ kim. Anh đã nhiều lần ngỏ ý muốn tham gia CPTPP sau khi rời EU.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising