Monday, 23/07/2018 - 10:25:50

Nhật bị nóng kỷ lục, nhiều người chết, nạn nóng chưa hết


Giải nhiệt trong lúc trời nóng trên 100 độ F
Trẻ em đang ngồi ăn kem tại Roppongi thuộc vùng thủ đô Đông Kinh. Trong ngày thứ Hai, nhiệt độ ở Đông Kinh đã nóng ở mức kỷ lục 106 độ F. Nhiều thành phố khác cũng bị nóng tương tự trong thời tiết bất thường. Có ít nhất 30 người thiệt mạng vì nạn nóng trên toàn quốc. Tại Nam California, tình trạng nóng tương tự cũng đang diễn ra. Nhiệt độ tại Quận Cam được tin đoán sẽ nóng gần 100 độ ngày thứ Ba, và lên tới 105 độ ngày thứ Tư. Qua ngày thứ Năm nạn nóng mới bắt đầu giảm xuống. (Yuichi Yamazaki/Getty Images)

ĐÔNG KINH - Nhiệt độ trong ngày đã tăng lên tới mức kỷ lục 106 độ F (41.1 độ C), tại một thành phố ở phía tây bắc Tokyo vào ngày thứ Hai. Trong lúc đó, một đợt nóng ở Nhật đã làm thiệt mạng ít nhất 30 người, và khiến cho hàng ngàn người phải vào bệnh viện. Đợt nóng khủng khiếp này vẫn chưa tỏ dấu hiệu sẽ dịu bớt lại trong nay mai.

Nhiệt độ đã được ghi nhận ở Kumagaya, trong tỉnh Saitama, đã đạt mức cao trước đây là 105.9 độ F (41 độ C) tại tỉnh Kochi ở miền tây vào tháng Tám năm 2013.

Các thành phố đã bắt đầu giữ hồ sơ về nhiệt độ ở các thời điểm khác mức nhau. Thành phố kỷ Kumagaya bắt đầu ghi nhận nhiệt độ mỗi ngày từ năm 1896.

Nhật Bản đã bị đánh tơi bời bởi sức nóng dữ dội trong hai tuần qua. Tuy nhiên, mức thủy ngân nhiệt kế đã tăng vọt vào ngày thứ Hai, lên tới hơn 104 độ F (40 độ C), trong một phần của khu vực đô thị Tokyo rộng lớn. Trong khi đó trung tâm của thủ đô đạt mức cao 102 độ F (39 độ C) vào giữa trưa.

Mười hai người đã thiệt mạng vì trời nóng, tính từ ngày 15 tháng Bảy. Các bản tin truyền thông cho biết ít nhất 11 người khác cũng qua đời vì nóng, tính riêng trong ngày thứ Bảy vừa qua, trong khi hàng ngàn người bị đưa đến bệnh viện.

Trong số những người chết, có một nam sinh tiểu học ngã gục sau một chuyến đi điền dã tới một công viên, cách trường em 20 phút đi bộ.

Nhiệt độ ở cố đô Kyoto (Tây Kinh) đạt một mức kỷ lục trong tuần qua gồm bảy ngày liên tiếp nóng hơn 100 độ F (38 độ C), chạm mức 104 độ F (39.8 độ C) vào ngày 19 tháng Bảy.

Hiện giờ có hai hệ thống áp suất cao đang phủ trên quần đảo Nhật Bản, và tạo ra đợt nóng gây chết người tràn ngập vào nước này.

Trời nóng khiến cho thành phố phải hủy bỏ một chương trình nhằm thu hút du khách hàng năm lớn nhất của họ, là một cuộc diễn hành mừng lễ Gion Matsuri (Kỳ Viên Tế), vào ngày Chủ Nhật vừa qua.
Với Thế Vận Hội Mùa Hè Tokyo năm 2020, mối lo ngại gia tăng về sự an toàn của các lực sĩ và khán giả liên quan đến thời tiết.
Sức nóng, do sự phân lớp của hai hệ thống áp lực cao trên phần lớn Nhật Bản, được dự kiến sẽ dịu bớt trong tuần này. Tuy nhiên nhiệt độ sẽ là khoảng 91 độ F (33 độ C).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising