Wednesday, 03/07/2019 - 06:49:16

Nhật bắt đầu săn cá voi thương mại


Các ngư phủ đang chuẩn bị mổ thịt một con cá voi tại hải cảng Kushiro Port trong ngày săn cá voi thương mại đầu tiên, 1 tháng 7, 2019 vừa qua tại Kushiro, Hokkaido, Nhật Bản. Một ngày trước đó, Nhật Bản đã rút ra khỏi Ủy Ban Cá Voi Quốc Tế. Và đây là lần đầu tiên ngư phủ Nhật được chính phủ cho phép săn cá voi sau 31 năm ngăn cấm. (The Asahi Shimbun via Getty Images)


TOKYO – Vào thứ Hai, các tàu cá Nhật Bản đã chính thức ra khơi lần đầu tiên sau 3 thập kỷ để săn cá voi thương mại, với mức giới hạn là 227 con cá voi trong năm 2019. Các tàu Nhật Bản trước đây vẫn thường đến vùng cực để đánh bắt cá voi, nhưng dưới danh nghĩa là phục vụ cho mục đích khoa học. Tuy nhiên, các tàu cá Nhật Bản hiện đã được phép săn cá vì mục đích thương mại, sau khi Tokyo quyết định rút khỏi Ủy Ban Cá Voi Quốc Tế (IWC).

Quyết định của Nhật đã khiến nước này bị chỉ trích dữ dội của các nhà bảo vệ động vật, nhưng lại được ủng hộ bởi các ngư dân trong nước. Ông Yoshifumi Kai, Chủ tịch Hiệp hội Cá voi cỡ nhỏ Nhật Bản, nói: “Tôi rất hạnh phúc. Mọi người ở quê nhà tôi đã đánh bắt cá voi từ 400 năm qua.” Cơ quan thủy sản Nhật Bản đã giới hạn sản lượng đánh bắt cá voi trong năm 2019 là 227 con, áp dụng đến hết tháng 12 năm nay. Nhật Bản luôn khẳng định việc săn cá voi là hoạt động truyền thống ở quốc gia này.

Nhật Bản đã hoãn việc đánh bắt cá voi cho đến khi kết thúc hội nghị G20, để tránh các chỉ trích không hay có thể ảnh hưởng đến sự kiện. Giới hạn đánh bắt năm nay bao gồm 52 con cá voi minke, 150 con cá voi bryde và 25 cá voi sei. Kể từ khi gia nhập IWC, Nhật Bản vẫn săn cá voi ở Nam Cực với danh nghĩa là nghiên cứu khoa học, nhưng thịt cá voi vẫn được bán công khai ở các chợ. Cùng với việc công khai đánh bắt cá voi, Nhật Bản cho biết sẽ chỉ săn cá trong vùng biển quốc gia, và không đưa các tàu đến đánh bắt ở Nam Cực. Nhật và Na Uy hiện là các quốc gia đánh bắt cá voi nhiều nhất thế giới.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements