Wednesday, 17/02/2021 - 05:41:15

Nhật bắt đầu cho chích ngừa Covid-19


Một nhân viên y tế đang được chích ngừa Covid với thuốc Pfizer-BioNTech tại bệnh viện Chiba Rosai Hospital ở Ichihara, tỉnh Chiba ngày 17 tháng 2, 2021. (Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)

 

TOKYO – Chính phủ Nhật đã bắt đầu chích ngừa Covid hàng loạt cho người dân, trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng việc chích ngừa này có thể sẽ không kịp tạo ra sự miễn dịch cộng đồng cần thiết cho sự kiện Thế Vận Hội Tokyo.

Hàng chục ngàn nhân viên y tế Nhật Bản sẽ được chích ngừa mũi đầu tiên, kế tiếp là 3.7 triệu người nữa vào tháng 3. Sau đó, nhà chức trách dự kiến chích ngừa cho 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên bắt đầu vào tháng 4.

Chiến dịch chích ngừa sau đó sẽ mở rộng cho những người đã có vấn đề sức khỏe, nhân viên tại các viện dưỡng lão, và sau cùng sẽ là công chúng đại trà. Tuy nhiên, nhà chức trách Nhật chưa có lịch trình cụ thể cho các bước này.

Vào thứ Tư, Nhật mới chỉ có 8 địa điểm chích ngừa Covid, nhưng dự kiến sẽ mở rộng lên 100 địa điểm vào thứ Sáu. Chính phủ cam kết mọi người dân sẽ được chích ngừa miễn phí.

Việc chích ngừa bị chậm trễ cho Tokyo yêu cầu các hãng dược phải thử nghiệm ngừa trên lãnh thổ Nhật.

Sau khi kiểm tra kết quả thử nghiệm, vào Chủ Nhật vừa qua Bộ Y Tế Nhật Bản đã phê chuẩn ngừa của hãng dược Hoa Kỳ Pfizer. Đây là loại ngừa đầu tiên được chấp thuận tại Nhật cho đến nay.

Nhật, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, là quốc gia thành viên cuối cùng trong nhóm G7 phê chuẩn ngừa Covid-19. Bộ Y Tế Nhật giải thích rằng nguyên nhân của sự chậm trễ này là do chính phủ muốn chắc chắn về độ an toàn của ngừa.

Thế Vận Hội Mùa Hè lẽ ra đã được tổ chức tại Nhật vào ngày 24 tháng 7, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, sự kiện thể thao này được hoãn một năm. Hiện tại, Ủy Ban Olympic Quốc Tế và chính quyền Nhật vẫn khẳng định sẽ tổ chức Olympic trong năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising