Sunday, 10/03/2019 - 10:03:17

Nhật bắt 2 nghi can buôn lậu tinh dịch bò wagyu sang Trung Quốc


Bò đen Nhật là một trong giống bò cho thịt wagyu. (National Livestock Breeding Center)

OSAKA – Nhà chức trách Nhật vừa bắt 2 nghi can, vì vận chuyển trái phép tinh dịch và trứng đã thụ tinh của giống bò wagyu sang Trung Quốc năm ngoái. Yusuke Maeda, 51 tuổi, chủ một nhà hàng và Toshiki Ogura, 64 tuổi, thất nghiệp, bị cảnh sát tỉnh Osaka bắt cuối tuần trước vì vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản. Các nhà điều tra cho hay, tinh trùng bò wagyu và trứng đã thụ tinh được các nghi can mua từ một nông trại chăn nuôi ở tỉnh Tokushima. Nghi can Ogura đã chuyển số hàng này tới Thượng Hải vào tháng 7, 2018 bằng cách ngồi phà từ Osaka. Sau đó, nghi can quay về Nhật vì chính quyền Trung Quốc không cho phép ông ta mang số hàng này nhập cảnh, do không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Ogura khai báo với cơ quan kiểm dịch Nhật Bản rằng "người quen thuê vận chuyển,” và ông ta “không biết việc này là trái phép.”

Cơ quan kiểm dịch sau đó đã báo cho Sở cảnh sát Osaka hồi tháng 1. Các nhà điều tra tin rằng Maeda là người đã thuê Ogura. Luật Kiểm soát bệnh truyền nhiễm động vật của Nhật Bản quy định động vật xuất cảng bắt buộc phải qua kiểm tra. Người vi phạm có thể đối mặt án tù 3 năm hoặc tiền phạt lên tới 1 triệu yen ($9,000 Mỹ kim). Bò Wagyu nổi tiếng trên thế giới vì thịt ngon. Chính quyền Nhật Bản luôn kiểm soát chặt việc đưa giống bò này ra nước ngoài, vì lo ngại gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi trong nước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising