Thursday, 17/06/2021 - 07:35:56

Nhật Bản nhắc đến Đài Loan trong bạch thư quốc phòng


Các thủy thủ thuộc diệt lôi hạm Suzunami của Lực Lượng Phòng Vệ Hải Quân Nhật đang xếp hàng tại căn cứ Ominato ở Mutsu, đông bắc Nhật Bản ngày 14 tháng 6, 2021. Họ đã trở về sau một chuyến công tác dài sáu tháng ở Trung Đông để thu thập tin tức, hầu bảo đảm sự an toàn cho các tàu hàng hải của Nhật trên biển quốc tế. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Trong bạch thư quốc phòng 2021 dự kiến công bố trong tháng Bảy, chính phủ Nhật được cho là sẽ bày tỏ sự lo ngại trước sức mạnh hàng hải của Trung Quốc, đồng thời đề cao tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan.

Theo bản thảo của bạch thư được nộp cho các nhà lập pháp, chính phủ của Thủ Tướng Yoshihide Suga nói rằng, sự ổn định tại eo biển Đài Loan là rất quan trọng đối với Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên đảo quốc Đài Loan được nhắc đến trong chính sách quốc phòng thường niên của Tokyo, trong bối cảnh Tây Phương và các nước đồng minh cũng đang khuyến cáo Bắc Kinh về áp lực mà nước này đang gây ra với Đài Bắc.

Trong bạch thư quốc phòng, Tokyo cho biết quân đội Trung Quốc đang hoạt động ngày càng nhiều ở gần Đài Loan, và các hoạt động này đe dọa đến an ninh khu vực, bao gồm cả Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Theo giới quan sát, việc bạch thư quốc phòng của Nhật nhắc đến Trung Quốc và Đài Loan không phải là điều đáng ngạc nhiên, do Thủ Tướng Suga và Tổng Thống Joe Biden từng đưa ra tuyên bố chung, kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đang ngày càng trở thành mối đe dọa khiến Nhật lo ngại nhiều hơn so với Bắc Hàn.

Vào năm ngoái, bạch thư của Nhật cũng nhắc đến việc tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Trong cuộc họp hồi tháng 4, Tổng Thống Biden và Thủ Tướng Suga đã cam kết sẽ hợp tác để đối phó sự đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements