Wednesday, 18/07/2018 - 11:20:26

Nhật Bản: Hút thuốc lá trái phép có thể bị phạt $2,600

TOKYO – Vào ngày thứ Tư, Quốc Hội Nhật đã ban hành phiên bản mới của Luật Bảo vệ sức khỏe, với các quy định cấm hút thuốc nghiêm ngặt hơn, sẽ được áp dụng trước khi Olympic và Paralympic Tokyo dự kiến diễn ra vào tháng 7, 2020. Luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 4, 2020. Ban đầu, Nhật sẽ cấm hút thuốc trong nhà tại các trường học, bệnh viện và các tòa nhà công cộng bắt đầu từ hè 2019. Sau đó, từ tháng 4, 2020, hút thuốc sẽ bị cấm trên nguyên tắc tại các nhà hàng, quán bar, văn phòng và khách sạn, ngoại trừ một số motel dành cho khách hút thuốc.

Tuy nhiên, các cơ sở này sẽ được phép có các phòng hút thuốc, nơi khách hàng không được phép ăn uống. Mức phạt vi phạm có thể lên tới 300,000 yen (khoảng $2,600 Mỹ kim) đối với người hút thuốc và 500,000 yen (khoảng $4,400 Mỹ kim) đối với quản lý của cơ sở. Các nhà hàng và quán ăn với số vốn ít hơn 50 triệu yen ($443,000 Mỹ kim) và có không gian phục vụ khách hàng nhỏ hơn 100 mét vuông sẽ được miễn trừ. Các cơ sở này cũng sẽ không cần phải có khu vực hút thuốc tách biệt nếu đặt bảng báo "nhà hàng cho phép hút thuốc" bên ngoài cửa. Những người dưới 20 tuổi sẽ không được phép vào các địa chỉ này.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng quy định miễn trừ làm giảm tính hiệu quả của luật mới, do có tới 55% các nhà hàng và quán bar tại Nhật đều thuộc diện miễn trừ. Bộ Y Tế Nhật Bản trước đó đã đề nghị một dự luật chống hút thuốc nghiêm ngặt, với mục đích cấm hoàn toàn việc hút thuốc trong nhà. Tuy nhiên, dự luật này bị phản đối bởi đảng Dân Chủ Tự Do của Thủ Tướng Shinzo Abe, vốn ủng hộ ngành thuốc lá. Chính phủ sau đó đã phải nới lỏng bớt các quy định trong dự luật này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising