Friday, 23/04/2021 - 08:39:15

Nhật ban hành tình trạng khẩn cấp vì Covid


Những bảng hiệu đèn neon trong khu phố thương mại Shinjuku ở thủ đô Tokyo đêm thứ Sáu 23 tháng 4, 2021. Trong cùng ngày, Thủ Tướng Yoshihide Suga ban hành lệnh khẩn cấp đối phó đại dịch từ Chủ Nhật tuần này đến ngày 11 tháng 5 tại Tokyo, Osaka và hai tỉnh khác để ngăn chặn dịch. (Kiyoshi Ota/ Bloomberg via Getty Images)
 

 

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã ban hành tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 ở thủ đô Tokyo và ba tỉnh khác ngày thứ Sáu, khi chỉ còn ba tháng nữa là Thế Vận Hội Olympic sẽ diễn ra tại nước này.

“Hôm nay, chúng tôi quyết định ban hành tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Kyoto, Osaka và Hyogo,” Thủ Tướng Yoshihide Suga thông báo, cho biết thêm rằng đây là biện pháp cần thiết khi các ca nhiễm biến thể coronavirus mới ở Nhật liên tục gia tăng.

Tình trạng khẩn cấp mới sẽ có hiệu lực từ Chủ Nhật, ngày 25 tháng 4 tới ngày 11 tháng 5. Các lệnh hạn chế trong thời gian này sẽ cứng rắn hơn đợt tình trạng khẩn cấp hồi tháng Giêng của Nhật Bản, nhưng vẫn còn kém xa các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở nhiều nước trên thế giới.

Thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba tỉnh trùng với kỳ nghỉ "tuần lễ vàng" ở Nhật Bản - khoảng thời gian người dân du lịch nhiều nhất trong năm.

Một số dịch vụ xe lửa và xe bus có thể sẽ bị giảm để hạn chế mọi người di chuyển. Người dân ở các khu vực bị ban hành tình trạng khẩn cấp cũng sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao và được khuyến khích làm việc từ xa.

Bộ trưởng đối phó Covid-19 của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura trước đó đã cảnh báo về "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng,” thêm rằng các biện pháp hạn chế hiện tại là không đủ.

Nhà chức trách Nhật Bản muốn các quán bar và nhà hàng dừng bán rượu hoặc đóng cửa, và ngưng hoạt động tại các trung tâm thương mại.

Olympic Tokyo dự kiến bắt đầu vào tháng 7 tại thủ đô Nhật Bản, sau 1 năm trì hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nước này đang cố gắng kiểm soát Covid-19 và đưa ra những biện pháp nghiêm ngặt, như yêu cầu người tham gia Olympic phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 72 giờ trước khi đến Nhật Bản. Theo ước tính, Nhật đang có hơn 540,000 ca nhiễm và hơn 9,700 ca tử vong do Covid-19.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Ở Nhật Bàn, hơn nửa triệu người bị COVID 19 mà chưa tới 10 ngàn người TỬ VONG, tức là khoảng 1/100, như vậy chứng tỏ là nền Y TẾ của Nhật rất CAO.
Advertising