Sunday, 06/05/2018 - 10:56:04

Nhật Bản có thể thiệt hại gần $2 tỷ vì phấn hoa

Nhật Bản có thể thiệt hại gần $2 tỷ vì phấn hoa

TOKYO - Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life của Nhật vừa công bố báo cáo cho biết, nước này có thể sẽ mất khoảng $1.8 tỷ Mỹ kim trong năm 2018, vì các bệnh liên quan tới chứng dị ứng phấn hoa. Theo người đứng đầu khoa Nghiên cứu kinh tế của viện Toshihiro Nagahama, thiệt hại kinh tế từ bệnh dị ứng thể hiện qua việc nhiều người sẽ hạn chế ra đường, làm giảm sức tiêu thụ hàng hóa; hoặc một số người ở độ tuổi lao động phải xin nghỉ ở nhà trị bệnh; hoặc khiến năng lực lao động giảm sút.

Theo dự đoán của các chuyên gia, năm 2018 có thể sẽ là năm tồi tệ nhất trong lịch sử với những người mắc chứng dị ứng phấn hoa. Lượng phấn hoa ở một số vùng tại Nhật trong năm 2018 dự tính sẽ cao gấp đôi năm ngoái. Thủ đô Tokyo là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề của bệnh dị ứng. Một nghiên cứu của chính quyền địa phương cho thấy, một nửa dân số thủ đô bị dị ứng phấn hoa, tăng mạnh so với con số chưa tới 1 phần 3 năm 2008.

Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bắt nguồn từ chương trình trồng rừng của Nhật Bản từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Khi đó, Tokyo đã trồng cây tuyết tùng và cây bách. Đến nay, những loại cây này đã vào giai đoạn trưởng thành và đang phát tán ra lượng phấn hoa rất lớn.

Mỗi năm, Tokyo chi khoảng $7 triệu Mỹ kim để chặt bỏ các loại cây gây dị ứng, thay thế bằng các giống cây ít phấn hoa. Mỗi năm, chính quyền địa phương đã trồng thay thế 60 mẫu đất rừng từ năm 2006. Tuy nhiên, công việc không thể thực hiện quá nhanh, do các chuyên gia khuyến cáo chặt bỏ quá nhiều cây xanh có thể gây lở đất và lũ lụt.

Viên chức quản lý lâm nghiệp của Tokyo - Mamoru Ishigaki - nhận xét rằng tốc độ thay mới cây rừng hiện tại giống như “muối bỏ biển,” do thành phố có tới 30,000 mẫu đất trồng các loại cây tạo ra lượng lớn phấn hoa. Ông Ishigaki, nói dù tốc độ hiện tại có được đẩy nhanh thì Tokyo cũng sẽ mất từ 100 đến 200 năm để hoàn thành việc trồng mới cây xanh, và sẽ tốn nhiều tỷ Mỹ kim.

Tuy nhiên, vẫn có những người hưởng lợi từ bệnh dị ứng phấn hoa, do tình trạng này khiến nhu cầu khẩu trang và thuốc trị dị ứng tăng vọt. Theo hãng nghiên cứu Anterio, tổng doanh số thuốc chống dị ứng phấn hoa vào tháng 3 đã lên tới $184 triệu Mỹ kim, cao nhất trong vòng 10 năm qua và tăng 50% so với năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising