advertisements
Monday, 17/02/2020 - 07:21:03

Nhật Bản có nguy cơ bị suy thoái

TOKYO - Giới phân tích lo ngại kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trưởng âm trong quý I, do dịch Covid-19, và rơi vào suy thoái. Chính quyền Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết GDP (tổng sản phẩm nội địa) quý IV/2019 giảm tới 6.3%, cao hơn dự báo trước đó của giới phân tích là 3.7%. Đây cũng là quý tệ nhất của nền kinh tế này kể từ quý II/2014. Thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm mạnh sau thông tin này. Chỉ số Nikkei 225 có thời điểm mất 1.3%. Vào cuối ngày thứ Hai, mức giảm đã về 0.97%.

Thuế tiêu dùng tăng và nhu cầu toàn cầu đi xuống đã ảnh hưởng đến chi tiêu và đầu tư tại Nhật Bản. Nhà chức trách nước này đang ngày càng chịu áp lực lớn về việc phải kích thích tăng trưởng. Tin tức này cũng đến đúng lúc giới phân tích đang lo ngại kinh tế Nhật Bản tiếp tục yếu đi trong quý này, do dịch Covid-19 lan rộng ảnh hưởng đến sản xuất và du lịch. Nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp, nước này sẽ rơi vào suy thoái.
Việc tiêu thụ - vốn đóng góp 50% GDP Nhật Bản – đã giảm 2.9% trong quý trước, do các gia đình kềm chế chi tiêu sau đợt tăng thuế tiêu dùng tháng 10 năm ngoái. Chi tiêu vốn của các hãng xưởng cũng giảm 3.7%. Cả hai số liệu này đều giảm mạnh hơn dự báo.

Viên chức Nhật Bản trước đó đã cảnh báo nền kinh tế này có thể co lại từ quý cuối năm ngoái, do thuế tăng, giông bão, và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nhà đầu tư hiện chờ xem tăng trưởng kinh tế của Nhật liệu có hồi phục trong quý này hay không.
Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ đến nay vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ và dự báo tăng trưởng, với kỳ vọng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục từ giữa năm nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements