Friday, 06/09/2019 - 07:23:21

Nhật Bản cân nhắc thay đổi cách viết tên riêng


TOKYO - Chính phủ Nhật Bản ngày thứ Sáu đã quyết định thay đổi cách viết tên của người Nhật theo thứ tự họ trước, tên sau, trong các văn bản chính thức bằng chữ La-tinh, sửa lại so với cách viết hiện nay là tên trước, họ sau, vốn là cách viết của Tây Phương.
Bộ Trưởng Giáo Dục Nhật Bản Masahiko Shibayama cho biết ông đã đề nghị ý tưởng này và đã nhận được sự ủng hộ từ các thành viên khác trong nội các.
Lý do ông đưa ra đề nghị thay đổi là vì "trong một thế giới toàn cầu hóa, việc nhận thức được sự đa dạng của ngôn ngữ ngày càng trở nên quan trọng, và tốt hơn hết là nên theo truyền thống của Nhật Bản khi viết tên tiếng Nhật trong bảng chữ cái La-tinh.”
Tuy nhiên, theo Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga, các thay đổi chi tiết vẫn cần được tính toán, nhưng chính phủ sẽ cố gắng thực hiện kế hoạch này. Từ thế kỷ 19, trước sự ảnh hưởng ngày càng tăng của văn hóa Tây Phương, người Nhật đã quen với việc viết tên trước, họ sau, khi sử dụng ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh.

Bộ Trưởng Giáo Dục Shibayama không phải là thành viên duy nhất trong chính phủ của Thủ Tướng Shinzo Abe kêu gọi chấm dứt việc đảo ngược trật tự họ tên theo tiếng Anh. Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono, một người có nhiều năm học tại Hoa Kỳ, cũng đã nêu vấn đề này khi thấy rằng các lãnh đạo châu Á khác như Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In, vẫn giữ nguyên thứ tự tên gốc của họ khi phiên âm tên ra chữ cái La-tinh. Ông Taro Kono cho rằng tên của thủ tướng Nhật Bản hiện nay phải được viết là Abe Shinzo, tức họ trước, tên sau, như các nhà lãnh đạo khác ở châu Á.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements