Monday, 25/06/2018 - 10:40:01

Nhân viên yêu cầu Amazon ngừng hợp tác với chính phủ

Nhiều nhân viên Amazon đã cùng ký tên vào một bức thư gởi CEO Jeff Bezos, với hy vọng công ty ngừng bán công nghệ nhận dạng khuôn mặt Rekognition cho các cơ quan công lực, và đuổi hãng Palantir, một công ty chuyên về khai thác dữ liệu, khỏi dịch vụ Amazon Web Services. Theo lá thư được gởi đi, các nhân viên nói rằng họ “phiền lòng vì những báo cáo từ tổ chức ACLU, cho thấy Amazon đang bán chương trình AWS Rekognition, một công nghệ nhận dạng khuôn mặt, cho các sở cảnh sát và cơ quan chính phủ.”

Chương trình Rekognition được công bố năm 2016, có thể quét và nhận dạng các hình ảnh bao gồm người, thú nuôi, cảnh tượng, và vật thể. Rekognition được quảng cáo là “có thể được dùng cho việc kiểm tra an ninh, bằng cách so sánh một khuôn mặt trên camera với hình trên thẻ nhân viên, trước khi cho phép một nhân viên bước vào một khu vực được bảo vệ.”

Tổ chức Liên đoàn tự do dân sự Hoa Kỳ ACLU cùng hơn 30 tổ chức khác hồi tháng 5 đã yêu cầu Amazon ngừng bán công nghệ Rekognition cho các cơ quan công lực. ACLU cũng cáo buộc Amazon đã giới thiệu các công dụng của Rekognition với các sở cảnh sát tại Orlando, và Oregon.

Trong lá thư của nhân viên Amazon gởi Tổng Giám Đốc Bezos, họ cũng nói rằng chính sách “không khoan dung” của Tổng Thống Donald Trump đối với di dân cũng là một trong các nguyên nhân của sự phản đối. “Trước sự phi đạo đức của chính sách của chính phủ, và việc lực lượng công lực càng lúc càng đối xử vô nhân đạo với di dân, chúng tôi rất lo ngại khi Amazon đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho cơ quan di trú ICE và Bộ Nội An,” lá thư viết.

Bênh vực cho Rekognition, Tiến Sĩ Matt Wood, Tổng giám đốc lĩnh vực Trí Tuệ Nhân Tạo tại Amazon Web Services, nói rằng công nghệ nhận dạng mang đến lợi ích cho xã hội bằng cách ngăn chặn nạn buôn người và lạm dụng trẻ em.

Bức thư của các nhân viên Amazon là sự việc mới nhất trong một loạt các vụ phản đối gần đây, khi nhân viên các hãng công nghệ lớn to ra lo ngại về cách các sản phẩm của hãng được sử dụng. Các nhân viên của Google và Microsoft gần đây đã phản đối các hợp đồng của công ty gới Bộ Quốc Phòng và ICE. Để nhượng bộ, Google nói rằng hãng sẽ không gia hạn hợp đồng với Bộ Quốc Phòng.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp