Friday, 22/09/2017 - 08:54:24

Nhân viên văn phòng Nhật tập thể dục tại sở làm để giữ sức khỏe


Nhân viên văn phòng của hãng Adoc International tập thể dục sau giờ nghỉ trưa. (Hình: AFP/Getty Images)

TOKYO – Trước tình trạng già hóa dân số, các công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên tập thể dục, với hy vọng họ sẽ làm việc quá tuổi về hưu. 

Đúng 1 giờ chiều, nhóm nhân viên IT thuộc hãng Adoc International ở Tokyo, Nhật, đứng dậy, rời khỏi bàn làm việc để thực hiện những động tác co giãn, vặn mình, theo tiếng radio đang phát: "Một, hai, ba". Cùng lúc đó, tại hãng Fujikura, những người đàn ông vận sơmi, quần tây treo mình trên những thanh xà đủ màu sắc. Tất cả họ đều đang tập thể dục giữa giờ, một chính sách được nhiều công ty Nhật áp dụng gần đây.
"Dân số Nhật đang già đi nhanh chóng và có rất ít trẻ em. Đây là nguy cơ lớn đối với các công ty,” ông Kenichiro Asano thuộc nhóm chăm sóc sức khỏe của hãng Fujikura cho biết. "Giữ gìn sức khỏe cho nhân viên là chiến lược quan trọng. Sức khỏe tốt đồng nghĩa với việc công ty cũng vững mạnh.”

Để thực hiện chiến lược này, mỗi công ty đưa ra một cách thức riêng. Hãng Adoc International lựa chọn rajio taiso - bài thể dục dài 3 phút ra đời từ những năm 1920, bởi nó vô cùng đơn giản và hầu hết người Nhật đều quen thuộc. Bên cạnh đó, rajio taiso được chiếu thường xuyên trên kênh NHK, bao gồm cả những biến thể dành riêng cho người già và bệnh nhân tàn tật. Ước tính hiện nay ở Nhật có 28 triệu người tập rajio taiso hàng ngày.

Khác với Adoc International, hãng Toyota tự sáng tạo một bài vận động riêng, còn nhân viên Sony cứ đến 3 giờ chiều lại tham gia nhóm vận động chung. Trong khi đó, công ty bán hàng online Rakuten đầu tư 12,000 bàn làm việc di động. Nhân viên có thể đứng hoặc ngồi làm việc. “Tôi rất dễ mệt mỏi nếu phải ngồi lâu nên thật tốt khi được đứng lên,” Liu Xiaolu, 35 tuổi, làm việc tại Rakuten cho biết.

Ủng hộ cách làm việc của những hãng nêu trên, giáo sư hành vi sức khỏe Koichiro Oka từ Đại học Waseda tin rằng, các công ty cần chú ý tăng cường sức khỏe cho nhân viên. "Suy nghĩ mình không cần vận động trong tuần vì thứ Bảy, Chủ Nhật sẽ tập luyện bù hoàn toàn sai lầm,” Giáo Sư Oka nói. "Không vận động trong tuần có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp