Sunday, 13/11/2016 - 11:12:32

Nhân viên tự cắt mất chân ở bệnh viện

Bên ngoài Bệnh Viện Đa Khoa Quận Cái Răng, nơi Khoa “ngủ dậy” thấy một chân bị cắt và nằm trên tủ ở đầu giường. (Tuổi Trẻ)


CẦN THƠ – Một chuyện lạ, khó tin đã được điều tra tại quận Cái Răng. Một nhân viên y tế thông báo bị cắt mất chân trong lúc ngủ ở bệnh viện. Ghê rợn hơn nữa, chân được để trong tủ đầu giường đang nằm. Cuối cùng người ta xác định anh nhân viên này đã tự cắt chân. Cho dù anh có làm được vậy thì cũng rất kỳ lạ.

Theo nhiều báo ở trong nước, cuối tuần qua, công an quận Cái Răng đã có kết luận về chuyện một nhân viên khoa y học cổ truyền của Bệnh Viện Đa Khoa Quận Cái Răng cho rằng mình “bị cắt cụt chân trong khi đang ngủ ở bệnh viện.”

Ngay khi nhận được tin báo của bệnh viện về việc anh Phạm Đăng Khoa bị cắt chân khi đang ở bệnh viện vào chiều ngày 10 tháng 11, công an quận đã đến hiện trường để điều tra. Sau đó họ nói Khoa đã tự cắt chân mình.

Bệnh viện từng báo cáo rằng sau 5 giờ chiều ngày thứ Năm tuần qua, anh Khoa, 27 tuổi, có gọi điện thoại báo cho một hộ lý của bệnh viện, nói rằng lúc ngủ dậy thì thấy bị mất một cái chân. Sau đó bà hộ lý đã báo cho bác sĩ trực ca cấp cứu.

Ngay sau đó, kíp trực đến khoa y học cổ truyền - phục hồi chức năng của bệnh viện để tìm anh Khoa thì thấy Khoa đang nằm trên giường ở trong tình trạng đã mất một phần chân trái.
Kíp trực đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện, cử ngay bác sĩ ngoại khoa của bệnh viện vào hỗ trợ ca trực cấp cứu cho Khoa. Khi mọi người hỏi thì Khoa nói tự nhiên đang ngủ, lúc thức dậy thấy mình bị cắt mất chân, đi tìm (đi cà nhắc hay chống nạng?) thì thấy chân trái của mình nằm ở trong tủ đầu giường đang nằm.

Ngay sau khi sơ cứu và bảo vệ đoạn chân của Khoa, các y bác sĩ trực đã chuyển anh đến bệnh viện trung ương Cần Thơ.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Thắng tại bệnh viện trung ương Cần Thơ, họ khuyên Khoa cho nối đoạn chân đã cắt lìa nhưng Khoa không đồng ý.

Sau đó các bác sĩ đã khâu mỏm cụt ở chân và không nối chi. Hiện anh Khoa đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Công an quận đã thông báo với bệnh viện kết quả khám nghiệm điều tra bước đầu, nói anh Khoa tự cắt chân, còn lý do và nguyên nhân gì thì họ chưa rõ.

Khoa làm việc tại bệnh viện từ tháng Bảy 2012 đến nay, tính tình hiền lành, không thấy có biểu hiện gì bất thường. Anh Khoa đã có vợ và một con nhỏ.

Sau khi điều tra thêm, công an cho rằng Khoa luôn có ảo giác, khao khát được tàn phế bởi chứng rối loạn tâm thần cộng với việc sử dụng ma túy. Họ tin rằng anh đã vào nhà vệ sinh của bệnh viện để cắt tháo khớp gối của mình.

Họ nói Khoa mắc chứng bệnh rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể (BIID), cộng với việc người này có sử dụng ma túy đá gây ảo giác.

Các chuyên gia cho biết người mắc bệnh này trong đầu lúc nào cũng luôn khao khát được tàn phế và ý nghĩ ấy luôn chi phối tâm thức của họ. Họ luôn có cảm giác một phần cơ thể của họ, như tay hay chân, là thừa và có thể muốn “xẻo” đi.

Vào chiều ngày nói trên, đợi các đồng nghiệp cùng phòng đi làm về hết rồi thì Khoa tự khóa cửa phòng lại. Sau đó, Khoa vào nhà vệ sinh tự dùng dao y tế cắt và tháo khớp gối của mình. Đồng thời, nặn hết máu trong phần chân bị cắt rời để không thể sử dụng lại được.

Khoa còn có ý định đi ra ngoài tạo hiện trường bị tai nạn giao thông nhưng do một mình Khoa không thể thực hiện được nên đã mang phần chân trái tháo rời giấu vào ngăn tủ nơi đầu giường.

Tiếp theo, Khoa "đi" qua phòng kế bên dùng điện thoại nội bộ gọi điện thoại cho một nhân viên khác báo tin rằng mình nằm ngủ say trong phòng thì bị người khác vào tháo khớp gối mà không hay biết.

Theo nhà chức trách, Khoa biết mình mắc bệnh này từ nhỏ nhưng không nói cho ai biết và đến khi Khoa bắt đầu học ngành y thì tự tìm hiểu về căn bệnh của mình thông qua mạng để tìm cách chữa trị.
Tuy nhiên, Khoa không thể tự chữa trị mà lại tìm cách loại bỏ phần cơ thể "dư thừa" theo ảo giác của mình.

Cũng theo cơ quan công an, do làm việc trong ngành y, nên Khoa tự nghiên cứu cách tự tháo khớp gối của mình mà không làm ảnh hưởng đến tính mạng. Việc này Khoa đã tự hành động một mình, không nhờ ai giúp đỡ. Đây là sự việc do bệnh lý tạo ra, không phải vụ án.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp