Thursday, 10/08/2017 - 08:54:48

Nhân viên tại tòa đại sứ Canada và Hoa Kỳ ở Cuba bị tấn công làm mất thính lực


Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Havana.

 

HAVANA – Bộ Ngoại Giao Canada hôm thứ Năm cho biết, cơ quan này đang điều tra việc một nhà ngoại giao Canada tại đại sứ quán ở Havana đã bị nhức đầu và mất thính lực. Vào một ngày trước đó, Hoa Kỳ cũng cho biết rằng một số nhà ngoại giao nước này cũng gặp phải tình trạng tương tự. Bộ Ngoại Giao Canada hiện đang hợp tác với Hoa Kỳ và Cuba để thực hiện điều tra.

Vào hôm thứ Tư, Cuba nói rằng nước này đang mở cuộc điều tra sau khi Hoa Kỳ cáo buộc rằng một số “sự việc” đã gây tổn thương thể chất cho các công dân Hoa Kỳ làm việc tại tòa đại sứ ở Havana. Hai nhà ngoại giao của Cuba sau đó đã bị Washington trục xuất để đáp trả. Chính phủ Havana cho biết đã mở cuộc điều tra khẩn cấp về sự việc, sau khi tình trạng này được tòa đại sứ Hoa Kỳ thông báo lần đầu tiên vào tháng 2.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, một số nhân viên ở tòa đại sứ ở Havana đã được đưa về Hoa Kỳ trong vòng 6 tháng qua, với thính lực bị mất và nhiều triệu chứng khác. Một số người đã bị tổn thương vĩnh viễn và phải dùng các thiết bị trợ thính. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, dù "chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc hoặc nguyên nhân gây ra" các triệu chứng kỳ lạ của các nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, nhưng Washington vẫn quyết định trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba.

Một số viên chức nói rằng, các nhân viên đại sứ quán ở thủ đô Havana bị mất thính lực bởi một thiết bị âm thanh đặt bên ngoài nơi ở của các nhà ngoại giao, phát ra sóng siêu âm gây tổn thương cho tai. Các nhân viên tòa đại sứ bắt đầu than phiền về những triệu chứng lạ vào cuối năm ngoái. Bộ Ngoại Giao khẳng định chính phủ Hoa Kỳ "xem đây là việc rất nghiêm trọng và sẽ điều tra đến cùng.”

Nói về việc này, Cuba tuyên bố không bao giờ có các hành động gây hại những nhà ngoại giao và gia đình của họ. "Cuba chưa bao giờ và cũng không bao giờ cho phép các hành động chống lại những nhà ngoại giao hay gia đình của họ xảy ra trên lãnh thổ Cuba,” theo thông báo của Bộ Ngoại Giao nước này.

Washington và Havana tái lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, sau 5 thập niên thù địch. Hai nước cũng mở tòa đại sứ tại thủ đô của nhau.

 

Từ khóa tìm kiếm:
cuba
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp